10 vấn đề xấu nhất có thể xảy ra khi xe nghỉ dịch Covid dài ngày

Xe ô tô nghỉ dịch Covid

Ngày hôm nay chúng tôi thực hiện bài viết này với một câu hỏi rất lớn. Đó là một chiếc xe mà sau rất nhiều ngày không chạy vì nghỉ dịch thì hậu quả xấu nhất sẽ xảy ra là gì? Những vấn đề gì sẽ xảy ra với động cơ, hộp số, khung gầm, ác quy, hệ thống điện, điều hòa hay một số vấn đề khác?

Đứng cạnh chúng tôi hôm nay đó là một chiếc xe Toyota Vios, nó đã bị nghỉ dịch Covid rất nhiều ngày rồi, thậm chí là chủ nhân của nó, không biết đến khi nào sẽ vận hành trở lại. Vậy thì những vấn đề gì sẽ xảy ra với một chiếc xe nghỉ dịch dài ngày như thế này? Mời quý vị của chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong chương trình ngày hôm nay.

Các vấn đề thường xảy ra với xe ô tô nằm nghỉ dịch Covid dài ngày

Kiểm tra động cơ xe

Vấn đề đầu tiên mà chúng tôi muốn trao đổi đó chính là động cơ thì như các bài viết trước chúng tôi đã chia sẻ cùng quý vị là khi chúng ta đỗ xe dài ngày, cứ sau khoảng hai tuần chúng ta lại nên khởi động động cơ một lần và mỗi lần khởi động như thế chúng ta cho động cơ nổ máy trong vòng khoảng 15 phút.

Điều đó có 2 tác dụng. Đầu tiên là làm cho dầu bôi trơn động cơ được lưu thông đồng đều khắp các chi tiết máy. Thứ hai là làm cho ác quy sẽ được sạc thêm. Các chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc, bảo dưỡng và sửa chữa xe cũng chia sẻ rằng, với các dòng xe đời cũ đã chạy rất nhiều rồi thì còn có xảy ra hiện tượng là đã có một chút khe hở séc măng do hằng ngày chỉ di chuyển rất ít.

Khoang động cơ Toyota Corolla Cross
Khoang động cơ Toyota Corolla Cross

Có khi còn xảy ra hiện tượng là có một lượng nhiên liệu rất nhỏ sẽ lọt xuống nước bôi trơn động cơ, sẽ làm cho nhớt bôi trơn động cơ bị loãng ra. Như vậy là nếu như mà xe đỗ rất lâu ngày không chạy còn có hiện tượng là lắng nhớt bôi trơn khi mà máy mới khởi động thì còn có hiện tượng là ồn hơn bình thường và thậm chí có thể có tiếng gõ. Nếu sau vài phút mà động cơ êm ái trở lại thì không có vấn đề gì xảy ra. Còn nếu như có vấn đề gì bất thường thì chúng ta cần mang xe đến xưởng dịch vụ uy tín hoặc dịch vụ chính hãng để được hỗ trợ.

Kiểm tra dung dịch khoang máy

Những công việc khác mà chúng ta nên làm trong quá trình nghỉ dịch. Đó là kiểm tra tất cả những gì liên quan đến dung dịch trong khoang máy. Những công việc cần phải kiểm tra gồm có:

Đầu tiên và quan trọng nhất đó chính là nhớt bôi trơn động cơ chúng ta sẽ kiểm tra xem dầu bôi trơn động cơ có đủ hay không. Mức chất bôi trơn cần phải nằm giữa mức min và mức max

Tiếp đó chúng ta sẽ kiểm tra dầu phanh, dầu phanh thì chúng ta cũng cần kiểm tra xem nó có nằm giữa mức min và mức max hay không.

Tiếp đó, nếu như mà xe có trang bị hệ thống trợ lực bằng thủy lực thì chúng ta cần phải kiểm tra dầu trợ lực lái.

Tiếp đó, với chiếc xe này trang bị hộp số tự động nên chúng ta sẽ không kiểm tra dầu hộp số. Tuy nhiên, với những chiếc xe mà trang bị hộp số sàn thì chúng ta cần phải kiểm tra thêm đó là kiểm tra dầu hộp số

Tiếp đó chúng ta sẽ kiểm tra nước làm mát, nó cũng cần phải ở trong cái mức giữa min và max

Cuối cùng đó là chúng ta sẽ kiểm tra nước rửa kính, nước rửa kính thì chúng ta có thể đổ đầy cũng được, không nhất thiết là phải giữ mức min vào max.

Kiểm tra toàn bộ các dây dẫn trong hệ thống động cơ

Tiếp đó, chúng ta sẽ kiểm tra các dây dẫn, dây cu, roa và hệ thống dây điện cao áp xem có bị chuột cắn hay không. Nếu có bất kỳ dấu hiệu gì liên quan đến chuột cắn thì chúng ta cần phải hết sức cảnh giác 

Một trong những kinh nghiệm mà khi mà chúng ta đỗ xe lâu ngày ở vị trí nào đó, chứ khi chúng ta sẽ kiểm tra dưới gầm xe, dưới gầm xe thì chúng ta sẽ bao quát hết cái vị trí những cái sàn phía dưới khoang máy xem có cái vết dầu gì hay không. Nếu như có vết dầu. Ví dụ như chỉ cần có một vài giọt dầu nhỏ xuống, chúng ta cũng cần phải hết sức cẩn thận. Bởi vì rất có thể đó là dấu hiệu của việc là một vị trí nào đó ở khoang máy bị rò rỉ dầu hoặc hộp số

Phần việc nhỏ nữa trong khoang máy. Đó là nếu chúng ta cảm thấy một chi tiết nào đó nó quá bụi bẩn, chúng ta chỉ nên dùng khăn tẩm nước, tức là dùng khăn ẩm lau sạch sẽ chứ không nên rửa khoang máy bằng nước một cách tùy tiện.

Kiểm tra ác quy

Cùng với việc khởi động động cơ hai tuần một lần, công việc tiếp theo chúng ta nên làm đó chính là kiểm tra ác quy. Hầu hết các dòng xe trên thị trường Việt Nam hiện nay thì đều trang bị một trong hai loại ắc quy, đó chính là ác quy ướt và loại thứ hai là ác quy khô. Với ác quý bổ xung nước, chúng ta nhất thiết là phải kiểm tra nước, lượng nước thường xuyên. Nếu như mà cái dung dịch đó mà bị tụt xuống thấp quá thì có thể ắc quy sẽ bị khả năng tích trữ điện kém hoặc ác quy có thể sẽ bị hư hỏng và rất có thể là ác quy sẽ không thể phục hồi khi chúng ta bổ sung nước trở lại.

ác quy
ác quy

Còn với những loại ác quy khô thì chúng ta có thể kiểm tra bằng cách là nhìn qua cái mắt theo dõi, nếu như cái mắt đỏ màu xanh thì cái ác quy vẫn đang trong tình trạng tốt.

Vậy thì trường hợp xấu nhất xảy ra với mình là gì thì chúng ta đã biết là trên xe còn có rất nhiều bộ phận khác vẫn đang hoạt động, mặc dù chúng ta không hề nổ máy, không hề di chuyển. Ví dụ như hệ thống chống trộm hay là hệ thống điều khiển ECU nó vẫn làm việc, thậm chí là có một số xe mà chúng ta có thể lắp thêm một số những thiết bị, ví dụ như camera hành trình mà chúng ta lại cấm vào nguồn điện thường trực chẳng hạn thì camera hành trình cũng sẽ làm việc trong quá trình mà xe nghỉ ngơi.

Như vậy là sau rất nhiều ngày nghỉ dịch ác quy có thể sẽ bị hết điện. Chỉ khi đó, một trong những việc cần thiết mà chúng ta cần phải làm đó chính là phải câu bình ắc quy

Xe nằm im một chỗ nhiều ngày có cần tháo cực âm ác quy ra không?

Trong thời gian qua thì có rất nhiều quý vị gửi cho chúng tôi một câu hỏi rằng:

Khi mà xe nghỉ dịch Covid dài ngày có nên tháo cực âm của bình ắc quy ra không?

thì vấn đề này chúng tôi đã xin ý kiến của các cố vấn dịch vụ thì được khuyên rằng nếu như chúng ta tháo cực âm của ác quy chỉ trong một số trường hợp, với nhiều dòng xe có thể sẽ bị thiết lập lại về thông số mặc định của một số hệ thống, ví dụ như là hệ thống Audio hoặc thậm chí kể cả ECU khi mà hệ thống điều khiển ECU mà bị thiết lập chế độ mặc định thì rất có thể sẽ vận hành không ổn định. Khi đó chúng ta cần phải mang xe đến xưởng dịch vụ uy tín hoặc sử dụng dịch vụ chính hãng để được hỗ trợ.

Kiểm tra điều hòa ô tô

Một trong những công việc nữa mà chúng ta lưu tâm đó chính là liên quan đến điều hòa không? Khi máy đã khởi động được thì chúng ta hãy bật điều hòa lên, chỉnh về chế độ hút ẩm, bật quạt gió hay cô đồng thời là mở tất cả các kính cửa sổ. Mục đích của việc này là để cho nội thất được thông thoáng, được thoát khí và được khô ráo, tránh tình trạng ẩm mốc.

hệ thống điều hòa ô tô
hệ thống điều hòa ô tô

Dọn dẹp nội thất

Ngoài ra, trước khi đỗ xe dài ngày thì chúng ta cũng nên dọn sạch sẽ nội thất, loại bỏ tất cả những thức ăn thừa hoặc là rác bẩn để tránh tình trạng là nội thất sẽ bị mùi sau một thời gian đỗ và hậu quả xấu nhất có thể xảy ra với nội thất hả? Đó là nội thất bị hôi hám, vị ẩm mốc hoặc là có thể nội thất bị côn trùng đột nhập như gián, kiến và một số loại côn trùng khác chúng đột nhập qua cửa cân bằng áp

Kiểm tra nhiên liệu

Nhiên liệu khi để rất lâu trong bình mà không sử dụng xe, nó không được tuần hoàn thì nó sẽ bị biến chất khi mà nhiên liệu bị biến chất, động cơ có thể hoạt động không ổn định, chiếc máy nổ không được mượt mà, thậm chí đôi khi xảy ra tình trạng khó khởi động và hậu quả xấu nhất khi chúng ta lâu ngày không chạy.

Nhiên liệu tích tụ trong bình lâu ngày thì sẽ xảy ra hiện tượng. Đó là hơi nước xuất hiện trong bình và thậm chí là xảy ra hiện tượng rỉ sét. Có những dòng xe trang bị bình nhiên liệu bằng tôn, có các dòng xe cao cấp trang bị bình nhiên liệu bằng nhựa, một loại nhựa đặc biệt thì sẽ không xảy ra hiện tượng đó. Và khi mà trong bình nhiên liệu mà xuất hiện rỉ sét hoặc là hơi nước thì rất có thể là sẽ bị làm ảnh hưởng đến lọc nhiên liệu hoặc bơm nhiên liệu. Và các chuyên gia của chúng tôi khuyên rằng khi mà chúng ta đỗ xe lâu ngày không sử dụng thì tốt nhất là chúng ta đổ đầy bình nhiên liệu. Nhiên liệu E5 tức là nhiên liệu sinh học sẽ có nguy cơ gây ra rỉ sét nhiều hơn so với xăng A95.

Kiểm tra lốp xe

Lốp xe trước khi đỗ xe dài ngày thì chúng ta nhất thiết phải kiểm tra áp suất lốp. Chúng ta nên nhớ rằng là khi mà áp suất lốp mất khoảng từ 20 đến 30% áp suất thì chúng ta không thể quan sát thấy bằng mắt thường, đặc biệt là lốp sau.

Lốp trước thì chúng ta còn có thể nhận ra được một chút xíu nhưng mà cũng không rõ ràng đâu. Chúng ta sẽ cần phải sử dụng một cái đồng hồ đo hoặc là một cái bơm. Nếu như thiếu thì chúng ta phải bơm bổ sung lên cho đủ.

Bơm hơi loại 2 pittong
Bơm hơi loại 2 pittong

Thường là áp suất lốp sẽ dao động từ khoảng 2,2 đến 2,4 kg trong, khi mà chúng ta để nó hơi sẽ có tình trạng lốp xe có thể sẽ bị bẹp trong quá trình đỗ xe. Nếu như bị bẹp lâu ngày thì lốp có thể sẽ bị nứt, thậm chí là sẽ ảnh hưởng đến độ an toàn khi chúng ta vận hành.

Ngoài ra, nếu như chúng ta đỗ xe quá lâu ngày một chỗ ở một vị trí nào đó lốp xe đã bị cũ rồi, không còn đàn hồi tốt, có khi còn xảy ra tình trạng là lốp xe sẽ bị biến dạng. Khi đó thì cái lốp xe nó sẽ không tròn đều nữa và hậu quả xấu nhất đó là gì?

Đó là khi chúng ta di chuyển trên đường thì xe sẽ không êm ái, thậm chí là sẽ bị nhảy xe, bị rung xe và giải pháp rất đơn giản là chúng ta nếu như không gian còn cho phép chúng ta nên tiến hoặc lùi khoảng 50cm. Còn nếu như chúng ta không thể tiến hoặc lùi được. Bởi vì đơn giản là đỗ xe ở trong cái khu trong một không gian quá chật hẹp trong nhà chẳng hạn hả, không thể tiến lùi được thì chúng ta có thể dùng kích nâng và quay bánh xe đi một đoạn khoảng một phần tư vòng bánh xe.

Kiểm tra phanh xe

Vấn đề tiếp theo chúng ta cần phải kiểm tra, đó chính là phanh sau một thời gian mà nghỉ dịch dài ngày thì rất có thể phanh sẽ xảy ra một số những sự cố nho nhỏ hả để kiểm tra xem là phanh có chắc chắn là còn hoạt động bình thường hay không. Chúng ta kiểm tra như sau.

Khi mà chúng ta chưa nổ máy, chúng ta đạp nhồi phanh sau khoảng ba đến bốn lần gì đó chúng ta sẽ thấy chân phanh cứng lại à? Đó là phanh đang hoạt động bình thường. Còn nếu như mà sau mấy lần rồi phanh mà chúng ta lại thấy chân phanh thụt xuống, chúng ta phải hết sức cảnh giác, bởi vì khi đó thì phanh đang tính trong tình trạng hoạt động không bình thường.

Ngoài ra, không khi mà đỗ xe thì chúng ta chú ý là nếu như đỗ xe dài ngày rất có thể là phanh tay sẽ bị dính. Nếu trong trường hợp mà chúng ta đỗ xe ở khu vực bằng phẳng, không có độ dốc hả? Xe không bị trôi thì chúng ta có thể không cần kéo phanh tay và chúng ta chỉ cần chuyển cần số về P bình thường rồi sau đó chúng ta chèn bánh. Khi mà chèn bánh thì chúng ta chủ yếu là chúng ta chèn một bánh trước và một bánh sau hướng đối diện thì chạy theo hướng ngược lại. Ví dụ như bánh trước bên tay trái chúng ta chặn phía trước, bánh sau và phía bên tay phải thì chúng ta sẽ chặn phía sau

Hậu quả xấu nhất đối với hệ thống phanh khi chúng ta bị dính phanh, và lại đỗ xe trong một không gian rất chật hẹp. Ví dụ đỗ xe trong nhà hoặc là đỗ xe trong bãi đỗ rất chật hẹp, má phanh bị dính, khi phanh bị dính thì chúng ta cần phải cài số tiến, cài số lùi rồi nhích từng tí một, cài số tiến xong nhả chân phanh rồi lại cài số lùi đến khi nào phanh nhả ra thì thôi.

Như vậy là nếu trong trường hợp mà không gian chật hẹp sẽ rất nguy hiểm. Chính vì vậy mà chúng ta hết sức cảnh giác. Và một vấn đề nho nhỏ nữa đó là khi đĩa phanh bị rỉ sét, hiệu quả phanh sẽ giảm đi. Chính vì vậy mà trong những cái quãng đường đầu tiên sau khi khởi hành chúng ta phải hết sức cẩn thận.

Kiểm tra cần gạt mưa

Vấn đề tiếp theo chúng ta cần phải lưu tâm, đó chính là gạt mưa và kính lái sau khi đỗ xe ở ngoài trời, nếu như mà ngoài trời thì rất là đen đủi, đỗ xe trong nhà thì đỡ hơn. Nếu như chúng ta phải đỗ xe ngoài trời, thậm chí là kể cả có mái che thì đôi khi là bụi bặm, nó sẽ bám bán kính, rồi nó rơi xuống đây nó sẽ đọng rất nhiều ở chỗ gạt mưa này rồi, chúng ta có thể nhìn thấy đây có thể là có rất nhiều đất cát vào đây có,

Nếu như chúng ta vô tình không để ý lên xe chúng ta gạt kính, lúc đấy nước rửa kính chưa kịp lên rất có thể là thứ nhất là sẽ làm hỏng lưỡi, gạt mưa. Thứ hai là sẽ làm xước kính. Chính vì vậy mà sự khi đỗ xe trong thời gian dài thì chúng ta khi hoạt động trở lại thì chúng ta tốt nhất là dùng nước rửa kính và dùng khăn lau vệ sinh sạch sẽ cả gạt mưa và cả cái khu vực kính ở phía dưới này để cho sạch bụi bẩn trước khi sử dụng, sau khi đã vệ sinh sạch sẽ lưỡi, gạt mưa và kính thì chúng ta sẽ cho hoạt động thử. Nếu như mà kính khá tốt, gạt sạch em mượn không có vấn đề gì xảy ra, chúng ta hãy yên tâm. Còn nếu như chúng ta cảm thấy là gạt không sạch, thậm chí là có những tiếng kêu bất thường chúng ta cần phải kiểm tra lại và có thể phải thay lưỡi gạt mưa mới.

Kiểm tra gầm xe

Gầm xe phần đầu bài viết thì chúng tôi đã nói là chúng ta cần kiểm tra ở phía dưới khoang máy là vị trí động cơ, hộp số xem là có cái vết dầu gì loqng ở bên dưới hay không. Còn đây thì chúng ta sẽ kiểm tra kỹ hơn ở khắp các vị trí xung quanh xe à? Đặc biệt là khi chúng ta đỗ xe trong nhà chẳng hạn thì chúng ta phải kiểm tra xem là liệu xe của chúng ta ở phía dưới gầm có bị thú cưng cắn cái gì đó không? Những chi tiết mà bên dưới gầm xe có thể bị thú cưng cắn phá đồ có thể là đường ống dẫn dầu phanh hoặc là các dây cảm biến ABS. Chúng ta cần phải hết sức chú ý đường ống dầu phanh hoặc là cảm biến ABS. Chúng ta có thể quan sát thấy từng vị trí của bánh xe. 

Tiếp theo là chúng ta cần phải kiểm tra những ngóc ngách, những cái nơi mà ví dụ như là chuột bọ hoặc là côn trùng có thể làm tổ, ví dụ như cái hộp bánh à, khoang máy, hốc bánh thì có thể kiểm tra cả bánh trước hay là không bánh sau hoặc là các vị trí bên, kể cả những cái hốc lốp dự phòng vân vân. Đấy là cái vị trí mà rất có thể là ví dụ như là chuột bọ. Sau nhiều ngày mà chúng ta đỗ xe chúng ta thấy ổn định thì chuột bọ có thể làm tổ trong đó

Nước mưa ngấm làm ố, dính chất bẩn ở vỏ xe

Và cuối cùng chúng ta cần phải chú ý. Nhất là những chiếc xe màu trắng, chúng ta có thể quan sát rất dễ. Sau một thời gian mà đứng ngoài mưa nắng, chúng ta sẽ thấy có những cái cặn nước nó bám rất nhiều trên bề mặt sơn hả chảy thành dòng đó lộ rất rõ và nếu như các nước này bám sau một thời gian rất dài thì sẽ rất khó vệ sinh, rất khó rửa và rất nhiều khả năng là chúng ta sẽ phải đánh bóng lại xe trong một số trường hợp khi mà mưa chẳng hạn, nếu như trong nước mưa axit, thậm chí là còn để lại những cái vết tổn thương trên bề mặt sơn có thể làm bong tróc bề mặt lớp sơn bóng, thậm chí có những trường hợp rất nặng.

Mưa axit nặng còn làm cho hỏng bề mặt sơn xe. Chính vì vậy, khi chúng ta đỗ xe trong một thời gian dài không sử dụng, nếu như có điều kiện thì chúng ta đỗ vào vị trí lý tưởng, rợp mát và có thêm một cái bạt phủ thì càng tốt.

Bây giờ trên tay tôi đang cầm một cái bảng kiểm tra nhanh, đây là một cái bảng mà chúng ta có thể sử dụng khi chúng ta kiểm tra nhanh tình trạng của xe trước khi cho xe hoạt động trở lại trên cái bảng này thì chúng ta sẽ kiểm tra khoang động cơ này ngoại thất này

Hay là hoạt động vận hành để xem là từng cái bộ phận này ở hạng mục này nó hoạt động tốt hay không. Nếu như tất cả đều hoạt động tốt thì chúng ta có thể cho xe hoạt động bình thường. Nếu như có một cái gì đó hoạt động mà không bình thường thì chúng ta cũng có thể cung cấp cái bảng này để cho đơn vị hay là cái trạm dịch vụ chính hãng để được hỗ trợ tốt nhất và trước khi khởi động động cơ để cho xe hoạt động trở lại thì tốt nhất là chúng ta kiểm tra khoang máy xem nó có cái điều gì bất thường ở bên trong hay không và nếu như động cơ không khởi động được tước đoạt của chúng ta ấn đề mà không khởi động được thì chúng ta không nên để một lần nữa ngay lập tức chúng ta phải chờ một lúc để cho quy và các hệ thống để phục hồi.

Sau đó chúng ta sau khoảng 15 đến 20 giây chúng ta mới ấn đề trở lại và một lần nữa chúng tôi muốn nhắc lại rằng rất có thể hệ thống phanh xe bị rỉ sét và hiệu quả phanh sẽ bị kém đi sẽ bị giảm đi. Chính vì vậy mà những cái km đầu tiên chúng ta phải hết sức cẩn thận, đi tốc độ vừa phải và phải kiểm tra xem lực phanh có gì bất thường hay không.

Như vậy là chúng ta vừa mới cùng nhau chia sẻ về những vấn đề có thể xảy ra với một chiếc xe ô tô khi mà lâu ngày không sử dụng trong mùa dịch Covid. Hy vọng rằng vi đô vừa rồi sẽ giúp ích cho quý vị trong quá trình sử dụng xe. Không biết là đến đây quý vị có còn thắc mắc gì không, có còn câu hỏi gì không? Xin hãy để lại bình luận bên dưới. Chúng tôi sẽ chuyển ý kiến của quý vị cho các cố vấn dịch vụ để hỗ trợ. Cảm ơn quý vị đã theo dõi chương trình

Nguồn: Toyota Nam Định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *