6 sự cố điển hình khiến bạn phải thay lốp xe mới dù chưa bị mòn

Lốp xe là một trong những bộ phận cực kỳ quan trọng đối với sự an toàn một chiếc xe ô tô. Như quý vị đã biết, trong quá trình sử dụng xe thì một chiếc lốp có thể gặp rất nhiều sự cố, có những sự cố khắc phục được và có thể dùng được tiếp nhưng có những sự cố thì bắt buộc chúng ta phải thay lốp xe mới và những sự cố ấy là gì? Cụ thể ra sao? Những sự cố nào thì chúng ta cần phải thay lốp và những sự cố nào thì có thể sử dụng lốp tiếp tục được. Mời quý vị cùng chúng tôi đi tìm hiểu.

thay lốp xe ô tô
thay lốp xe ô tô

6 Sự cố phải thay lốp xe mới

Sự cố đầu tiên chúng ta cần phải thay lốp mới, đó là lốp đã bị hỏng cái mặt tráng làm kín bên trong lốp. Tất cả các loại lốp không săm trên thị trường Việt Nam đến nay đều được tráng một lớp gọi là lớp làm kín bên trong.

mòn mặt tráng bên trong lốp xe
mòn mặt tráng bên trong lốp xe

Cái lớp làm kín này được tạo bằng một chất cao su đặc biệt giúp giữ kín hơi. Nếu như trong một ngày nào đó mà chúng ta để lốp xe bị non hơi quá hoặc lốp bị hết hơi thôi mà chúng ta không biết và tiếp tục di chuyển khi chỉ cần di chuyển khoảng 100 mét trong điều kiện hết hơi thì cái lớp bên trong vỏ và bị bong ra khỏi mật trong một lúc và khi cái lớp này bị bong ra khỏi mặt trong cái lốp lốp sẽ không còn khả năng giữ kín hơi vào lốp sẽ bị mất áp suất dần dần. Chính vì vậy mà trong trường hợp lốp bị vò mặt trong của lốp thì chúng ta chỉ có cách là thay lốp mới.

Sự cố thứ hai chúng ta phải thay lốp mới, đó là lốp bị chém cạnh. Có thể một trong một tình huống nào đó thì chúng ta bị cà vào vỉa hè mà việc này có một vật sắc nhọn hồ, mấy tảng đá, một viên đá, một mảnh đá nhọn hoặc là một cái gì đó sắc nhọn thì sẽ làm cho cạnh lốp bị chém.

lốp bị chém
lốp bị chém

Nếu như nó bị chém vào cái mặt ốp thì có thể lên tới khoảng vài mi li mét, không ảnh hưởng gì cả. Tuy nhiên, khi lốp bị chém cạnh ở bên thành như thế này thì cực kỳ nguy hiểm, bởi vì cái thành lốp này rất mỏng. Tùy loại lốp các loại lốp dành cho xe tải hoặc xe bán tải thì bị chém sâu khoảng 1 mm hoặc 1,5 mmt thì không ảnh hưởng gì cả.

Tuy nhiên, cái loại lốp dành cho xem du lịch, cái thằng này rất mỏng, thậm chí chỉ cần sâu khoảng 2 mm, hơn 2mm là đã vào đến lớp màng bố rồi. Chính vì vậy mà các chuyên gia khuyến cáo rằng trong trường hợp mà lốp bị chém cạnh sâu khoảng trên 1,5 mm thì chúng ta cần phải thay lốp mới, đặc biệt là những cái vết chém nào mà nhìn thấy lớp vải bố bên trong, chúng ta bắt buộc phải thay lốp mới

Sự cố thứ 3 mà chúng ta cần phải cân nhắc đến việc thay lốp mới, đó là lốp bị can vào vật nhọn khiến cho bề mặt của lốp bị rách hoặc bị thủng có đường kính lớn hơn 1,5 cm. Theo các chuyên gia về lốp thì là với các miếng rách, mặt lốp cho chiều dài dưới 1,5 cm thì hoàn toàn có thể vá được với một miếng vá.

Tuy nhiên, với những cái miếng vá mà lớn hơn 1,5 cm thì các chuyên gia cho rằng nếu như chúng ta vẫn cố gắng để vá để tiết kiệm thì nguy cơ mất an toàn vẫn có thể xảy ra chập nguy hiểm.

Sự cố thứ 4 chúng ta cần phải thay lốp mới, đó chính là khi lốp bị chửa/phồng, khi lốp bị chửa thì điều đó có nghĩa là lớp màng chịu lực ở bên trong đã bị ảnh hưởng tới bị tổn thương và không còn khả năng chịu được nữa mà lớp màng bị tổn thương thì nguyên nhân là do trong quá trình sử dụng chúng ta di chuyển và dập mạnh xuống mức độ gà rất lớn nào đó hoặc đơn giản là chúng ta bị càng mạnh vào vật cứng nào đó cả, rất mạnh. Hoặc cũng có thể có một số trường hợp lỗi là do từ nhà sản xuất.

Sự cố thứ 5 khiến chúng ta phải thay lốp mới, đó chính là trường hợp mà mép tanh bị tổn thương. Đó chính là trường hợp mà khi chúng ta đi bảo dưỡng lốp xe hoặc là khi đi vá lốp mà kỹ thuật viên trong quá trình tháo lốp để sứt mẻ hoặc là để trầy xước cái mép tanh này.

Đây chính là cái mép để tiếp xúc với cái rãnh lazang giữ kín cho hơi. Nếu chẳng may cái mép này nó bị tổn thương, bị sứt, bị vỡ hoặc là vì lý do gì đó mà không thể giữ kín hơi. Chúng ta cần thay lốp mới.

Sự cố thứ 6 chúng ta nên thay lốp, đó chính là lúc quá hạn sử dụng. Tất cả các loại lốp đều có 4 con số, hai con số đầu chỉ là tuần và hai số tiếp theo là chỉ là năm sản xuất. Ví dụ lúc này đó là 3719 có nghĩa là được sản xuất ở tuần thứ 37 năm 2019

Và các chuyên gia về lốp báo rằng cho dù sử dụng ít hay là không sử dụng thì cứ sau khoảng 6 năm thì chúng ta nên thay bởi vì sau chừng ấy năm thì chất liệu cao su để sản xuất lốp làm ra và lúc đó nó đã không còn độ đàn hồi tốt, nó có thể đã bị nứt hoặc là bị giòn khiến cho lốp không còn khả năng chịu lực và rất dễ có thể biết khi di chuyển với tốc độ cao, đặc biệt giữa trời nắng nóng.

Như vậy là vừa rồi chúng ta đã cùng nhau trao đổi một số kinh nghiệm liên quan đến việc quan sát và xử lý những sự cố liên quan đến Lốp. Hy vọng rằng bài viết này sẽ làm quý vị lưu ý hơn trong quá trình sử dụng, bảo dưỡng và sửa chữa xe ô tô.

Để trả lời các câu hỏi khác về lốp xe hơi, Quý vị vui lòng liên hệ tới số hotline của Toyota Nam Định. Chúng tôi sẽ có lời giải đáp thích hợp nhất cho Quý vị. Xin cảm ơn!

Nguồn: toyotanamdinh.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *