Bản chất của cấp số ảo trong hộp số vô cấp CVT là gì? Tác hại khi lạm dụng?

hộp số vô cấp CVT

Chắc hẳn là trong số rất nhiều quý vị khán giả của hãng Toyota đang sử dụng các dòng xe cỡ nhỏ, ví dụ như hạng A, hạng B hoặc thậm chí là hạng C mà trang bị hộp số vô cấp CVT và chắc hẳn là rất nhiều quý vị đã hiểu về nguyên lý làm việc hộp số vô cấp CVT, tức là dựa trên hoạt động của các puly và dây đai.

Nhưng một thông tin quan trọng hơn nữa chúng ta có thể để ý một số hãng công bố đó là hộp số CVT có chế độ chuyển số thể thao. Ví dụ như chiếc xe Vios G còn có cả lẫy chuyển số thể thao trên vô lăng, trong khi chúng ta biết rằng hộp số CVT không hề có bánh răng, không hề có cấp số. Vậy thì cấp số ảo trong hộp số CVT nó là cái gì? Nó hoạt động như thế nào? Trong quá trình sử dụng nếu như chúng ta lạm dụng nó có gây tác hại gì không? Mời quý vị của chúng tôi cùng tìm hiểu trong chương trình ngày hôm nay.

Nguyên lý hoạt động của hộp số tự động CVT

Bây giờ trước khi đi vào chi tiết về các cấp số ảo trong hộp số vô cấp CVT và chế độ lái thể thao, chúng ta cùng nhìn lại một chút về nguyên lý cơ bản của hộp số vô cấp CVT,

Hộp số vô cấp CVT làm việc dựa trên sự tiếp xúc của các puly có thể điều chỉnh được khoảng cách và một dây đai kim loại thì có hai cụm puly, một cụm puly sơ cấp thì kết nối với động cơ và cụm puly thứ cấp thì kết nối với bánh xe.

Hộp số vô cấp CVT
Hộp số vô cấp CVT

Khi mới chuyển bánh thì puly sơ cấp sẽ tiếp xúc với dây đai, với chu vi nhỏ nhất và puly thứ cấp sẽ tiếp xúc với dây đai, với đường kính lớn nhất. Như vậy để có sức kéo lớn nhất khi đề ba?

Trong khi đó, khi di chuyển với tốc độ đều trên xa lộ với tốc độ trung bình hoặc là tốc độ cao thì lại ngược lại.

Puly sơ cấp sẽ tiếp xúc với dây đai với đường kính lớn nhất và Pully thứ cấp kết nối với bánh xe thì sẽ tiếp xúc với dây đai với đường kính nhỏ nhất để tối ưu hóa mức tiêu hao nhiên liệu và mỗi một lần khi chúng ta điều khiển và chân ga, ví dụ như tăng ga, giảm ga hoặc là tăng tốc, vv… Thì tỷ số truyền lại thay đổi dựa trên nguyên lý làm việc đó, tức là các puly có thể thay đổi khoảng cách bề mặt tiếp xúc với dây đai có thể thay đổi để làm thay đổi tỷ số truyền đơn giản là như vậy.

Với cái việc thay đổi tỷ số chuyển linh hoạt như vậy thì hộp số CVT thường có mức tiêu hao nhiên liệu tối ưu hơn so với hộp số tự động thông thường. Và cái việc sản xuất hộp số vô cấp CVT nó cũng tốn kém, ít chi phí hơn, một số cũng nhẹ hơn và như vậy là cũng góp phần tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Và trên rất nhiều dòng xe cỡ nhỏ ngày nay hạng A hoặc B, thậm chí hạng C đều đã sử dụng hộp số vô cấp CVT. Có thể kể ra như là Toyota Vios, Honda City, Vinfast Fadill, Nissan X Trail, Subaru Forester và một số dòng xe khác.

Toyota Vios E 1.5 MT 2022
Toyota Vios E 1.5 MT 2022

Khi di chuyển, đầu tiên là ở vị trí D thông thường, khi ở vị trí D thì hộp số làm việc hoàn toàn bình thường như bao hộp số CVT khác và làm việc đúng với bản chất của nó, tức là các tỉ số chuyện sẽ thay đổi liên tục tùy thuộc vào chân ga và tùy thuộc vào tốc độ của xe.

Cái việc này sẽ giúp cho xe vận hành êm ái nhất, mượt mà nhất và cũng tiết kiệm nhiên liệu nhất trên một số xe được trang bị hộp số vô cấp CVT mà có chế độ lái thể thao, chế độ S thì khi mà chúng ta chuyển sang chế độ S thì hộp số vẫn làm việc tự động hoàn toàn tự động bình thường. Nhưng mà tỷ số truyền đã được thay đổi để tối ưu sức kéo hơn, giúp cho chiếc xe có thể tăng tốc mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, ở chế độ ét chúng ta cần có một lưu ý nho nhỏ là xe sẽ tiêu tốn nhiên liệu hơn

Bây giờ nếu như chúng ta muốn sử dụng cấp số ảo để tao cái cảm giác lái thể thao hơn, chúng ta sẽ chuyển sang chế độ M đó. Ví dụ, bây giờ chúng tôi đang di chuyển tốc độ là 70 km/h thì hộp số đang làm việc ở cấp số ảo là số 8 và chiếc xe này có tới 10 cấp số ảo. Vậy thì điều gì sẽ xảy ra khi chiếc mờ hiện lên và số 8 hiện lên?

Hộp số CVT thực tế
Hộp số CVT thực tế

Khi đó thì các puly và dây đai được khóa cứng ở một vị trí và vị trí đó, hãng quy định đó là số tám. Như vậy là tại vị trí này hộp số có một cấp số được quy định là con số ảo. Tương tự như vậy, nếu như bây giờ tôi chuyển xuống số 7. Như vậy là ngay khi chuyển số số 7 thì các puly và dây đai lại được dịch chuyển xuống một cái tỷ số truyền mới, một cái vị trí mới và được khóa cứng lại và tại vị trí khóa cứng mới này hộp số lại có một cấp số mới, đó chính là cấp 6, 7 và cứ tương tự như vậy.

Tương tự như vậy chúng ta có thể chuyển sang cấp số 6, cấp số 5, cấp số 4, cấp số 3, vv… Và chiếc xe này cho phép chúng ta dịch chuyển tới 10 cấp số và chúng ta hiểu đơn giản là cứ mỗi một vị trí mà puly và dây đai được khóa cứng lại như thế là một cấp số ảo và đó chính là chế độ chuyển số thể thao của hộp số vô cấp CVT.

Hỏi đáp về tác dụng phụ của hộp số vô cấp CVT

Đến đây thì nhiều quý vị có thể băn khoăn rằng nếu như chúng ta lái xe trên đường mà thường xuyên sử dụng tính năng chuyển số thể thao thì có gây tác dụng phụ hay là tác hại gì không?

Thì chúng tôi xin được chia sẻ về hai vấn đề kéo theo.Khi chúng ta sử dụng chế độ này, đầu tiên là nó sẽ tiêu tốn nhiên liệu hơn. Đương nhiên rồi chúng ta muốn sức kéo động cơ lớn hơn, động cơ hoạt động hăng hái hơn, mạnh mẽ hơn, hưng phấn hơn thì nó sẽ tiêu tốn nhiên liệu hơn và tiêu tốn nhiên liệu hơn bao nhiêu thì còn tùy thuộc vào việc mà chúng ta sử dụng hoặc là điều kiện đường xá như leo dốc chẳng hạn

Vấn đề số 2 khi sử dụng tính năng chuyển số thể thao trên hộp số vô cấp CVT có thể ảnh hưởng đến hộp số nếu như chúng ta chuyển số quá đột ngột, giảm tốc quá đột ngột. Dĩ nhiên điều đó thường xảy ra với các dòng hộp số đời cũ, còn gần như không thể xảy ra những dòng hộp số đời mới như thế này. Ví dụ như trên chiếc xe này Toyota Vios 2022.

Hộp số cvt nối liền động cơ ô tô
Hộp số cvt nối liền động cơ ô tô

Giả sử như chúng ta đang di chuyển với tốc độ khoảng 70 Km/h, hộp số đang làm việc ở số 8, chúng ta không thể chuyển số một mạch về số 2 hoặc 2 được. Vì hộp số kiểm soát rất tốt. Máy tính sẽ kiểm soát rất kỹ để cho chúng ta có thể chuyển về một số phù hợp nhất để cho chúng ta có sức kéo tốt nhất nhưng mà vẫn an toàn trong hộp số và động cơ.

Và đến đây chúng tôi có thể khẳng định rằng việc tích hợp lẫy chuyển số thể thao và chế độ thể thao trong hộp số vô cấp CVT sẽ có tác dụng vô cùng to lớn, giúp chúng ta cảm thấy phấn khích hơn, mạnh mẽ hơn khi di chuyển trong những điều kiện xa lộ hoặc là đường đồi núi, đổ đèo, vv…Và tăng cái độ an toàn lên rất nhiều.

Như vậy là chúng ta vừa mới cùng nhau chia sẻ về một số vấn đề hết sức cơ bản về chế độ lái thể thao và cấp số ảo trong hộp số vô cấp CVT. Nếu có bất kỳ điều gì băn khoăn thì chúng tôi mong rằng quý vị hãy chia sẻ bằng cách để lại bình luận bên dưới. Cảm ơn quý vị đã theo dõi chương trình. Cảm ơn quý vị đã ủng hộ!

Nguồn: toyotanamdinh.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *