Đảo lốp là gì? Các cách đảo lốp thường thấy

Đảo lốp ô tô

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau bàn luận về một vấn đề mà chắc chắn là liên quan đến tất cả những người đang sở hữu và sử dụng ô tô. Đó chính là vấn đề đảo lốp. Vậy thì đào lốp gì? Điều gì sẽ xảy ra, tức là hậu quả gì sẽ xảy ra khi chúng ta di chuyển khoảng 20.000 km không? Hoặc là khoảng 2 năm mà không đảo lốp? Mời quý vị chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết trong chương trình ngày hôm nay.

Lý do khiến chúng ta phải đảo lốp xe

Trong quá trình xe ô tô hoạt động trên mặt đường, bề mặt làm việc của 4 lốp xe sẽ có ma sát khác nhau. Dẫn đến độ mòn của cả 4 quả lốp sẽ khác nhau. Khi đi một thời gian dài sẽ dẫn tới tình trạng làm việc không được như ý của hệ thống lốp và hệ thống phanh.

Khi lốp xe mòn không đều thì có một số những hậu quả sẽ xảy ra trong quá trình sử dụng xe, ví dụ như là phanh ăn không đều, quá trình vào cua cũng sẽ bám cũng sẽ không đều nhau. Và để xử lý cái vấn đề này, chúng ta có một việc làm, đó chính là đảo lốp.

Đảo lốp có nghĩa là hoán đổi vị trí giữa các lốp xe cho nhau và chúng ta sẽ tham khảo một số cách đảo lốp được áp dụng phổ biến nhất hiện nay.

Các cách đảo lốp phổ biến hiện nay

Đầu tiên đó là đảo dọc các lô với nhau, bánh trước, bên trái với bánh sau, bên trái đổi chỗ cho nhau và tương tự là với các bánh bên phải. Cách này chỉ có một điều kiện duy nhất đó là bánh trước và bánh sau phải giống nhau và cách này cũng rất phù hợp, ngay cả khi lốp xe có mũi tên định hướng

Cách đảo lốp số 1
Cách đảo lốp số 1

Cách đảo số hai đó là đảo chéo các lốp với nhau, tức là bánh trước, bên trái với bánh sau bên phải đổi chỗ cho nhau và bánh trước, bên phải với bánh sau bên trái đổi chỗ cho nhau. Cách này sẽ giúp món đều cả trước và sau, bên trái và bên phải nhưng có thể bị hạn chế với một số loại lốp.

Cách đảo lốp số 2
Cách đảo lốp số 2

Cách thứ ba đảo ngang các lốp với nhau. Cách này áp dụng với các loại lốp không định hướng, các bánh xe có bánh trước và bánh sau không giống nhau, có thể áp dụng để cân bằng độ mòn giữa bên trái và bên phải. Đường Việt Nam có xu hướng nghiêng về bên phải. Nên bên phải thường có xu hướng làm mòn nhanh hơn 

Cách đảo lốp số 3
Cách đảo lốp số 3

Cách thứ tư đó chính là đảo 5 lốp, nghĩa là gồm cả lốp dự phòng áp dụng khi các bánh xe giống nhau và giống với lốp dự phòng. Lốp xe không có mũi tên định hướng các bước gồm có:

  • Đầu tiên là lốp dự phòng thay vào lốp sau, bên trái
  • tiếp đó lúc sau bên trái thay cho lốp trước, bên trái
  • tiếp đó lốp trước, bên trái thay vào lúc sau bên phải tiếp đó lúc sau bên phải, thay vào lốp trước, bên phải 
  • và cuối cùng lốp trước, bên phải trở thành lốp dự phòng.
cách đảo lốp số 4
cách đảo lốp số 4

Xin được nhấn mạnh một lần nữa rằng tất cả cách đảo lốp mà chúng ta vừa đề cập ở trên cùng một số mặt hạn chế, chúng ta cần hết sức chú ý các yếu tố 

  • đầu tiên đó là mũi tên định hướng.
  • Ngoài ra, nếu có ý định đảo cả mặt lốp, chỉ cần chú ý mặt ngoài và mặt bên trong 
  • một số dòng xe hơi hướng thể thao có thể có thêm yếu tố thứ ba, đó là kích thước lốp trước và núp sau khác nhau nên cũng có một số hạn chế

Trên đây thì chúng ta vừa mới cùng nhau tìm hiểu về bốn cách đảo lốp phổ biến nhất hiện nay vẫn còn có rất nhiều cách khác, nhiều biến thể khác áp dụng cho một số những trường hợp cụ thể, ví dụ như là xe dẫn động, cầu trước, xe dẫn động, cầu sau hay là xe dẫn động 4 bánh và một số trường hợp khác.

Tuy nhiên, 4 trường hợp trên là cũng tạm đủ và chúng ta có thể áp dụng mà vẫn hiệu quả và trong những ngày nghỉ dịch giã chúng ta ở nhà và không có việc gì lan chẳng hạn thì chúng ta có thể tự đảo lốp, vừa tiết kiệm chi phí mà lại vừa tăng tình cảm của mình đối với chiếc xe của mình.

Quý vị những ai mà đã từng di chuyển khoảng trên 2 năm hoặc là trên 20.000 km. Chúng ta thử xuống kiểm tra độ mòn của lốp xe của mình xem cậu ở bánh trước và bánh sau xem có một điều hay không. Và Quý vị còn thắc mắc gì về vấn đề này hay không. Chia sẻ bằng cách để lại bình luận bên dưới. Cảm ơn quý vị đã theo dõi chương trình. Cảm ơn quý vị đã ủng hộ. Thân Ái chào tạm biệt và hẹn gặp lại!

Nguồn: Toyota Nam Định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *