Đèn cảnh báo lỗi động cơ – 8 nguyên nhân và cách xử lý

Đèn báo lỗi động cơ

Trong quá trình sử dụng xe ô tô thì chúng ta có thể bắt gặp một cái đèn cảnh báo nổi lên trên bảng đồng hồ, một chiếc xe ô tô thì có thể có hàng chục cái đèn cảnh báo. Tuy nhiên, một trong những cảnh báo mà thường xuyên gặp nhất đó là đèn cảnh báo lỗi động cơ hay còn gọi là lỗi cá vàng. Có thể có rất nhiều nguyên nhân và bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem đèn cảnh báo lỗi động cơ có những nguyên nhân gì và cách xử lý ra sao.

Nổi đèn báo lỗi động cơ
Nổi đèn báo lỗi động cơ

Các nguyên nhân gây ra hiện tượng nổi đèn báo động cơ

Nguyên nhân từ cảm biến đo gió

Nguyên nhân đầu tiên mà tôi muốn đề cập đó là nguyên nhân từ hệ thống cảm biến đo gió. Hệ thống cảm biến đo gió thường được bố trí ngay phía sau bầu lọc gió và có tác dụng là đo lưu lượng gió vào trong buồng đốt để từ đó ECU sẽ tính toán lượng nhiên liệu để bơm vào cho phù hợp để động cơ hoạt động tối ưu.

Nếu như cảm biến này vì một lý do gì đó, ví dụ như là đứt dây hoặc là lỏng giắc hoặc là bị bẩn quá thì cảm biến đo gió sẽ hoạt động không đúng, không chuẩn xác, từ đó là động cơ hoạt động kém hiệu quả vì tỷ lệ giữa gió và nhiên liệu bơm vào không được chuẩn xác.

Cảm biến đo gió là một chi tiết rất là nhạy cảm. Chính vì vậy mà để vệ sinh nó thì chúng ta cần phải dùng loại dung dịch đặc biệt chuyên dụng có tên Mass Air Fow Sensor Cleaner có nghĩa là dung dịch vệ sinh cảm biến đo gió.

Cảm biến Oxy không hoạt động

Nguyên nhân tiếp theo cái nồi đèn, gạch báo lỗi động cơ đó là cảm biến oxy không hoạt động. Cảm biến oxy có chức năng là đo lượng ô thoát ra ngoài so không đốt cháy hết để từ đó là điều chỉnh lượng nhiên liệu bơm vào. Nếu như cảm biến oxy hoạt động không đúng có thể làm tăng mức tiêu hao nhiên liệu lên tới khoảng 30% mà nguyên nhân khiến cảm biến oxy không hoạt động hoặc hoạt động không đúng.Có thể có hai nguyên nhân sau đây.

  • Thứ nhất, đó là do đường dây dẫn bị đứt hoặc bị chập chờn, bị kém
  • Thứ hai là do chính bản thân cảm biến oxy không hoạt động hay là có nghĩa là hư hỏng và chúng ta cần phải kiểm tra lần lượt theo thứ tự đó, kiểm tra dây dẫn và kiểm tra cảm biến để xem hỏng cái gì đó.

Bộ lọc khí xả

Một trong những nguyên nhân nữa gây nổi đèn báo lỗi động cơ đó là hư hỏng bộ lọc khí xả mà bộ lọc khí xả hư hỏng có thể do một vài nguyên nhân sau đây

  • Nguyên nhân thứ nhất đó là do động cơ bị ăn giàu.
  • Nguyên nhân thứ hai đó có thể là do đánh lửa sai và cả hai tình huống đấy nếu xẩy ra đều gây ra tình trạng là khói động cơ có muội và bám vào bộ lọc khí xả dần dần lâu ngày sẽ làm cho bộ lọc đi học.

Bô bin đánh lửa

Nguyên nhân tiếp theo gây lên nổi đèn cảnh báo lỗi động cơ đó là dây cao áp hoặc là bô bin đánh lửa hoặc là trên các dòng xe đời cũ thì bộ chia điện thì cái hệ thống này nó bị hư hỏng hoặc là trục trặc. Trong trường hợp mà cái hệ thống dây cao áp và mô bi này nó bị hỏng trong bugi nào đó không đánh lửa được.

dụ như bugi không đánh lửa được, chẳng hạn thì dẫn đến tình trạng là xăng bơm vào hoặc là nhiên liệu vào không được đốt hết dẫn đến có thể gây ra tình trạng là hư hỏng luôn cả bộ lọc khí thải. Chính vì vậy và quy trình của chúng ta là là kiểm tra các dây cao áp. Trong một số trường hợp thì nếu mà dây cáp bị rò rỉ thì cũng gây ra hiện tượng là phóng điện ra ngoài.

Hỏng Bugi

Bugi thì trong điều kiện làm việc rất khắc nghiệt, nó có thể bị mòn đầu cực hoặc là bị trong trường hợp xấu nhất đó có thể bị chết luôn. Thì như vậy là chúng ta cần phải kiểm tra kỹ xem là nó bị mòn hay là nó bị chết và thay thế bằng bột gì mới và thậm chí là nào đó mà bị chết thì còn gây ra hiện tượng là bỏ máy, bỏ máy thì sẽ có hiện tượng rung giật nhiên liệu bơm vào không được đốt hết.

Hệ thống van hằng nhiệt bị hư hỏng

Van hằng nhiệt là một chi tiết nằm ở bên trong hệ thống làm mát của động cơ. Vai trò của bà hằng nhiệt đó là nó đóng hoặc mở để cho nước làm mát lưu thông vào làm mát động cơ. Trong trường hợp cái van này bị bẩn quá sau nhiều năm sử dụng. Ví dụ nước làm mát bị bẩn khiến cho vàng cũng bị bẩn, van bị kẹt thì sẽ gây ra bão, lỗi hoặc trường hợp xấu nhất đó là van bị hỏng gì cũng sẽ báo lỗi.Trong trường hợp này thì chúng ta cần phải kiểm tra kỹ cái van hằng nhiệt để xem nó thực sự là bẩn hay là bị hỏng thì chúng ta sẽ có biện pháp hoặc là vệ sinh hoặc thay thế.

Nắp bình xăng

Nguyên nhân tiếp theo gây nổi đèn báo lỗi động cơ đó là nắp bình xăng. Chúng ta hãy quan sát xem nắp bình xăng. Có những lý do gì khiến cho nội đèn báo lỗi động cơ . Thông thường nếu như nắp bình xăng kín và chặt, áp suất trong bình xăng sẽ đạt mức tối ưu và cảm biến đo được mức áp suất đó. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nào đó.

Ví dụ như là nắp bình xăng bị hở hoặc là cái cao su mà để làm kín nắp bình xăng trầy xước hay lý do gì đó khiến cho nắp bình xăng bị hở thì khi đó hệ thống cảm biến cũng sẽ phát hiện ra và báo lỗi động cơ. Giải pháp là chúng ta sẽ kiểm tra các doăng không ở bên trong và vặn chặt nắp bình xăng

Van thu hồi hơi nhiên liệu

Đây được gọi là Van Air Vat hay còn gọi là van thu hồi hơi nhiên liệu để giải thích về cái này thì khá lằng nhằng, khá là phức tạp. Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu nôm na như thế này trong quá trình động cơ và xe làm việc. Xăng trong bình xăng có thể bay hơi, bốc hơi và nếu như không có hệ thống van này thì toàn bộ hơi xăng đó sẽ thoát ra ngoài môi trường.

Và cái van này sẽ có nhiệm vụ là thu hồi hơi xăng đó rồi đưa qua một bộ lọc và bơm hỗn hợp đó vào trong buồng đốt. Chính vì cái van này mà hơi xăng sẽ không bị thất thoát, từ đó giúp động cơ hoạt động tối ưu hơn, đồng thời là tiết kiệm nhiên liệu hơn. Nếu như cái van này mà bị lỗi, bị hỏng thì sẽ báo lỗi động cơ và chỉ có máy check chuyên dụng mới có thể phát hiện ra cái van này có bị hỏng hay không.

Như vậy là chúng ta vừa cùng nhau nghiên cứu những nguyên nhân gây nổi đèn báo lỗi động cơCó thể nói đây là một trong những cái đèn mà phức tạp liên quan đến rất nhiều, rất nhiều hệ thống phức tạp trên xe. Chính vì vậy, khi xe của chúng ta bị hiện tượng này, bị bệnh này, tốt nhất là chúng ta hãy mang xe đến một xưởng dịch vụ uy tín để kiểm tra chính xác và xử lý chính xác, tránh hiện tượng tiền mất tật mang.

Không biết chừng đó thông tin đã giúp quý vị hình dung ra căn bệnh này hay chưa? Quý vị hãy cùng nhau chia sẻ và thể hiện quan điểm bằng cách com men bên dưới. Xin cảm ơn!

Nguồn: toyotanamdinh.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *