Động cơ Hybrid hoạt động như thế nào?

động cơ Hybrid

Một trong những cái tên xe được nhắc tới nhiều nhất trong vài ngày qua trên thị trường ôtô Việt Nam phải kể đến đó là Toyota Corolla Cross. Đây không chỉ là một chiếc xe hoàn toàn mới của Toyota trên thị trường Việt Nam, một chiếc xe mà đại diện cho một phân khúc mà hắn bỏ ngỏ bao năm nay mà còn là một chiếc xe đặc biệt với dòng chữ Hybrid, với công nghệ xăng điện tự sạc hoàn toàn mới thế hệ mới nhất của tôi trên thị trường thế giới.

Nhờ có công nghệ này, mức tiêu hao nhiên liệu theo công bố giảm tới gần một nửa so với một chiếc xe chạy xăng có công suất tương đương, thậm chí là chỉ tương đối với một chiếc xe máy tay ga khi chạy trong phố. Và điều quan trọng hơn đó là công nghệ này giúp giảm khí thải, thải ra môi trường, thân thiện với môi trường hơn.

Vậy từ động cơ Hybrid trên chiếc xe này hoạt động như thế nào? Có những ưu và nhược điểm gì?, có những gì hay ho? Mời quý vị cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết hôm nay.

Bây giờ chúng ta hãy cùng xem khoang máy của chiếc xe này có cái gì khác so với khoang máy của một phiên bản máy xăng thông thường?

Khoang động cơ Hybrid của Cross gồm những gì

Nhìn vào khoang động cơ này, chúng ta có thể thấy đây là một động cơ xăng thông thường có dung tích 1.8 lít và đây là cụm tổng thành của động cơ hybrid và hệ thống điều khiển. Cái mà chúng ta quan tâm chính là cái cục này đây và bây giờ chúng ta hãy cùng xem nó có những cái chi tiết gì.

Động cơ Hybrid trên xe Toyota Corolla Cross
Động cơ Hybrid trên xe Toyota Corolla Cross
  • Đầu tiên là máy phát điện được đặt ngay gần và đối diện với puly trục cơ của động cơ xăng. 
  • Thứ hai là mô tơ điện đặt ngay cạnh máy phát điện công suất 5,3 kw và mô men xoắn tới 163.
  • Thứ ba là hệ thống dẫn động máy phát điện rồi đặt ngay tại chỗ cơ của động cơ xăng bao gồm các bánh răng hành tinh dẫn động trong máy phát điện.
  • Thứ tư là bộ điều khiển tôi đặt trên cùng và ngay cơ xăng. Bộ phận này sẽ tiếp nhận tín hiệu của các bộ phận khác trên xe và điều khiển động cơ hybrid, hoạt động các chế độ khác nhau
  • Và chi tiết cuối cùng nằm ở vị trí này ngay bên dưới hàng ghế thứ hai và đây chính là pin hybrid sử dụng công nghệ Liken và pin này chính là nguồn năng lượng dự trữ của động cơ hybrid.

Và bây giờ chúng ta sẽ xem là động cơ Hybrid hoạt động như thế nào?

Trang thái làm việc thứ nhất

Đầu tiên khi chúng ta đang đứng yên, động cơ xăng chưa làm việc, động cơ điện cũng chưa làm việc và bây giờ cũng như tất cả các loại xe khác, chúng ta đạp vào chân và chân phanh, nhấn vào nút khởi động. Ngay khi nhấn vào nút khởi động thì động cơ xăng vẫn chưa làm việc nhưng động cơ điện đã bắt đầu ở trạng thái sẵn sàng và chỉ có chữ Ready đi duy nhất hiện lên trên màn hình đồng hồ, chữ Ready hiện lên có nghĩa là động cơ điện đang ở trạng thái sẵn sàng chuyển bánh và khi chưa phát hiện lên chúng ta muốn di chuyển cũng như bao xe khác chuyển cần số về D và sẽ bắt đầu từ từ chuyển bánh.

Trang thái làm việc thứ hai

Đây chính là trạng thái làm việc thứ hai của chiếc xe này, tức là khi chúng ta khi di chuyển trong phố, trong khu đông dân cư hoặc là khi tắc đường thì động cơ xăng gần như không làm việc. Mô tơ điện sử dụng điện của pin và giúp cho chiếc xe di chuyển một cách nhẹ nhàng, từ từ. Vẫn không có bất kỳ một tiếng động nào của động cơ xăng và đây chính là cái điều kiện vô cùng quan trọng để chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu. Và nhìn vào màn hình điều khiển, chúng ta có thể thấy chiếc xe đang sử dụng năng lượng từ pin Hybrid và cung cấp cho mô tơ điện để dẫn động hai bánh trước

Trang thái làm việc thứ ba

Ngay khi người lái nhấn ga để tăng tốc thì chiếc xe sẽ chuyển sang trạng thái làm việc thứ ba, có nghĩa là cả động cơ xăng và động cơ điện cùng phối hợp với nhau làm việc và đây chính là điều kiện để giúp cho người lái có cái cảm giác thực sự hứng khởi khi tăng tốc.

Mặc dù động cơ xăng chỉ là động cơ có dung tích nhỏ nhưng mà động cơ điện góp thêm vào rất nhiều sức mạnh trong số đó. Chính vì vậy mà tổng hợp của cả hai động cơ lại thì chiếc xe có một sức mạnh khá vượt trội để giúp cho người lái cảm thấy tăng tốc thực sự mạnh mẽ.

Và một trong những cái điều ấn tượng chúng tôi cầm lái có thể cảm nhận được đó là động cơ xăng khởi động lúc nào chúng ta không hề biết. Thực sự là chúng ta không hề biết, không hề cảm nhận được là khi nào thì động cơ xăng khởi động nó rất mượt, rất êm

Trang thái làm việc thứ tư

Khi xe vận hành với tốc độ đều ở trên xa lộ thì sẽ chuyển sang một trạng thái làm việc thứ tư, đó là động cơ xăng vận hành vừa tạo ra công suất để vận hành dừng xe, đồng thời là cũng vận hành máy phát điện để sạc điện cho pin, một quy trình khép kín năng lượng việc rất tốt mái pháp bằng bánh răng hành tinh giúp cho quá trình dẫn động, giảm thiểu ma sát, giảm thiểu lực truyền. Không như cái kiểu dẫn động bằng dây đai như các loại xe sang thông thường.

Trang thái làm việc thứ năm

Và trạng thái làm việc cuối cùng, đó là khi người lái vuốt chân ga. Trong khi đó trên chiếc xe này thì quá trình đó sẽ giúp cho sạc lại điện cho pin thực sự đây chính là một quy trình và giúp cho xe lấy lại năng lượng để phục vụ trong những cái lúc mà chúng ta di chuyển trong phố, hoặc là khi tăng tốc. Đến đây, nhiều quý vị có thể thắc mắc rằng quá trình vận hành máy phát sẽ tiêu tốn năng lượng.

Chúng tôi xin được giải thích ngắn gọn thế này trên bất kỳ xe xăng hay động cơ điện thông thường nào thì cũng đều có máy phats cả. Tuy nhiên, máy phát trên các dòng xe đó thậm chí còn được vận hành bằng dây cu roa, dây cu roa rất căng và được căng bởi một hệ thống bi tăng. Chính vì vậy, việc vận hành máy phát trên các dòng xe sang hay đưa xe thông thường cũng tiêu tốn rất nhiều năng lượng.

Như vậy là chúng ta cùng nhau tìm hiểu nguyên lý hoạt động của động cơ Hybrid trên chiếc xe Toyota Corolla Cross, theo công bố chính thức thì chiếc xe này có mục tiêu hao nhiên liệu trung bình chỉ khoảng 4,2 lít trên 100 km.

Có thể thấy rằng mức tiêu hao nhiên liệu này nó chỉ bằng khoảng 60% so với một chiếc xe hạng A thông thường trên thị trường Việt Nam và thậm chí là chỉ cao hơn một chút xíu so với một chiếc xe tay ga cao cấp khi hoạt động trong đô thị. Dĩ nhiên, đây mới chỉ là con số công bố của nhà sản xuất, còn con số thực tế ra sao? Chúng tôi sẽ có một trải nghiệm đánh giá chi tiết chiếc xe này ở một bài đánh giá khác

Giá pin của động cơ xe Hybrid có đặt không?

Với tất cả những gì hội tụ thì chiếc xe Toyota Corolla Cross phiên bản Hybrid này đắt hơn phiên bản chạy xăng khoảng 90.000.000 đồng, xóa tan mọi nghi ngờ rằng pin Hybrid rất đắt.

Xem thêm tại: https://toyotanamdinh.net/san-pham/toyota-cross-1-8hv/

Dư luận nhiều người đồn đoán rằng pin Hybrid biết có giá tới hàng trăm triệu đồng, nhưng thực tế thì không phải như vậy và Toyota Việt Nam áp dụng chính sách bảo hành 3 năm hoặc 100.000 km tùy điều kiện nào đến trước. Nhiều người có thể cũng lo ngại xe công nghệ cao sẽ khó sử dụng ở Việt Nam, nhưng với công nghệ tự sạc thì việc sử dụng không khác gì một chiếc xe sang thông thường.

Việc bảo dưỡng định kỳ của phiên bản Hybrid này cũng được Toyota Việt Nam đảm bảo giống như phiên bản máy xăng tại tất cả đại lý chính hãng trên toàn quốc. Và chúng tôi hy vọng rằng sau bài viết này thì quý vị có thể yên tâm lựa chọn và sử dụng một chiếc xe hybrid của Toyota.

Nguồn: toyotanamdinh.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *