Kiểm tra xe đi Tết – Những việc cần làm và cảnh báo nguy hiểm?

Bảo dưỡng xe ô tô dịp tết

Xin kính chào quý vị, năm hết Tết đến và chắc hẳn là rất nhiều quý vị đã kịp thời mang xe đi bảo dưỡng và kiểm tra trước khi bắt đầu hành trình du xuân. Nhưng chúng tôi cũng nghĩ rằng sẽ có rất nhiều quý vị có thể vì công việc bận rộn mà chúng ta chưa kịp làm việc đó. Bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ cùng quý vị kiểm tra một chiếc xe tổng thể, một chiếc xe xem là cần phải làm những gì chúng ta yên tâm trên hành trình.

Và cũng trong chương trình ngày hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra một số những khuyến cáo mà nếu như quý vị bắt gặp trên đường thì chúng ta cần phải dừng xe lại ngay lập tức. Nếu không xe sẽ bị hỏng nặng và thiệt hại rất lớn.

Trước mỗi hành trình chúng ta cần phải làm những gì, kiểm tra những gì mà chúng ta tự làm được?

Dầu bôi trơn

Vấn đề đầu tiên mà chúng tôi khuyến cáo quý vị kiểm tra đó là dầu bôi trơn. Bất kỳ một chiếc xe nào cũng không thể thiếu dầu bôi trơn để vận hành.

Nhiều dòng xe cao cấp không có que thăm dầu bôi trơn mà thay vào đó, chúng ta kiểm tra dầu bôi trơn bằng màn hình ở bên trong nội thất của. Còn lại hầu hết các dòng xe thông thường, xe bình dân thì có que thăm dầu bôi trơn và chúng ta hãy kiểm tra trực tiếp trên que thăm dầu và cái mức dầu bôi trơn phải nằm trong giữa mức min và mức max.

Thay dầu động cơ
Thay dầu động cơ

Ngoài ra, một thông tin vô cùng quan trọng là khi chúng ta vận hành thì đèn báo hiệu cảnh báo áp suất dầu bôi trơn. Nếu như cái đèn mà bật sáng thì quý vị phải dừng xe tìm chỗ an toàn, dừng xe ngay lập tức, nếu không xe sẽ bị hỏng nặng nếu như thiếu áp suất dầu bôi trơn có nghĩa là các chi tiết bên trong động cơ sẽ làm việc mà không được bôi trơn đầy đủ sẽ bị hỏng rất nhanh, phá hỏng toàn bộ động cơ.

Nước làm mát

Vấn đề thứ hai mà chúng tôi muốn khuyến cáo quý vị trong quá trình vận hành xe đó là nước làm mát, chúng ta không thể không kiểm tra nước làm mát trước khi lên đường. 

Đi cùng với hệ thống làm mát này sẽ có một cái đèn cảnh báo hoặc là một cái đồng hồ cảnh báo nhiệt độ nước làm mát ở bên trên bảng đồng hồ. Nếu như trong quá trình di chuyển mà cái đồng hồ nó vọt lên hoặc là cái đèn cảnh báo nó bật sáng. Chúng ta phải dừng xe ngay lập tức ở vị trí an toàn và tiến hành kiểm tra.

Nếu như chúng ta thấy có xì hơi nước có nghĩa là nước mát đã bị cạn, chúng ta phải tắt máy ngay lập tức. Còn nếu như chúng ta phát hiện thấy nước còn rất nhiều mà bị sôi, chúng ta có thể để nổ chế độ cầm chừng, tức là nổ ga lăng ti, quá trình giải nhiệt sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Chúng ta tuyệt đối không được dùng một phương pháp cưỡng bước nào, ví dụ như tưới nước hay dội nước thì làm gì đó để làm cho máy nguội thì cách cưỡng bức đó sẽ làm cho máy hỏng ngay lập tức. Và nếu như cái đồng hồ chỉ báo được làm mát mà vọt lên mấy cái đèn cảnh báo bật sáng mà chúng ta tiếp tục cho xe di chuyển, xe sẽ bị nóng, máy sẽ bị thổi xong quy láp rồi xe sẽ bị hỏng. Toàn bộ quá trình sửa chữa sẽ rất tốn kém và trong trường hợp nước mắt bị thiếu trầm trọng, bọn chúng ta đang ở một nơi, rất là hoang vắng mà không có ai hỗ trợ.

Nhiều người có thể hỏi vậy thì chúng ta có thể bổ sung nước làm mát bằng nước thường được không?

Thì câu trả lời là hoàn toàn có thể. Trong trường hợp mà muốn cứu xe khẩn cấp thì chúng ta hoàn toàn có thể bổ sung bằng những loại nước sạch, tức là nước tinh khiết, nước uống tinh khiết hoặc nước cất để chúng ta tạm thời có thể di chuyển xe về trung tâm dịch vụ để nhờ xử lý.

Kiểm tra áp suất lốp

Còn một vấn đề tiếp theo chúng ta không thể không kiểm tra đó là áp suất lốp. Dĩ nhiên rồi chúng ta cần phải kiểm tra cả 4 quả lốp xe áp suất lốp có đồng đều hay không? Một vấn đề quan trọng là phim áp suất lốp bị hao hụt khoảng 30% thì chúng ta vẫn không thể nhận ra được bằng mắt thường. Chính vì vậy mà chúng ta cần phải kiểm tra bằng một cái bơm. Và tốt nhất là mỗi người chúng ta hãy tự trang bị một cái bơm minivà có giá chỉ khoảng 1.000.000 đồng.

Bơm hơi loại 2 pittong
Bơm hơi loại 2 pittong

Ngoài ra, tôi phát hiện thấy có một số xe có bánh, xe dự phòng treo ở phía sau mà bánh xe dự phòng gần như bị vỡ hoặc bị nổ hoặc bị hết hơi, như vậy là có bánh xe dự phòng mà như không. Chính vì vậy mà chúng ta cần phải kiểm tra cả lốp xe dự phòng em có đủ áp suất hay không?

Ngoài ra thì chúng ta cũng nên kiểm tra xem là thành lốp có bị chém hoặc bị đinh hoặc bị một hiện tượng gì bất thường hay phồng rộp gì không? Để chúng ta xử lý kịp thời trước khi lên đường. Và nếu như quý vị những ai mà chưa rõ cái chỉ số áp suất lốp khuyến cáo trên xe mình là bao nhiêu thì chúng ta có thể tìm thấy cái tem đó xung quanh cái vị trí ghế lái.

Kiểm tra dầu phanh

Vấn đề tiếp theo rất quan trọng đó là chúng ta phải kiểm tra dầu phanh. Dầu phanh cũng phải nằm giữa mức min và mức max. Nếu như chúng ta phát hiện thấy dầu hao hụt thì chúng ta cần phải xử lý ngay, có thể kiểm tra xem có cái đường ống nào nó bị rò rỉ hay không.

Nếu như đường ống bị rò rỉ, đồng thời quá trình mà đạp phanh mà cảm thấy chân phanh bị mềm hơn bình thường thì chúng ta tốt nhất không nên sử dụng xe. Khi đó chúng ta cần phải có sự hỗ trợ của một trung tâm dịch vụ, còn nếu như dầu phanh vẫn đảm bảo bình thường thì chúng ta tốt nhất là cũng nên kiểm tra chân phanh, nếu chân phanh chắc chắn khi chúng ta có thể yên tâm lên đường.

Dầu trợ lực lái

Vấn đề tiếp theo chúng ta nên kiểm tra đó là dầu trợ lực lái. Dầu sẽ có một cái bình dầu có tên là Power steelring Fluid, có nghĩa là dầu trợ lực và dầu trợ lực cũng cần phải an toàn trong cái ngưỡng là mức min và mức max. Nếu dầu trợ lực bị thiếu, chúng ta khi đánh lái có thể có những tiếng kêu đánh lái nặng hơn bình thường che mà trang bị hệ thống lái trợ lực điện thì sẽ không phải kiểm tra chi tiết.

Bầu lọc gió

Tiếp theo, chúng ta có thể kiểm tra hoặc cũng có thể không? Tuy nhiên thì tốt nhất là nên kiểm tra đó là cái bộ lọc gió. Ví dụ như trên chiếc xe này thì có tới hai bộ lọc gió. Bộ lọc gió trên một chiếc xe thường được bố trí ở vị trí rất thuận tiện và dễ dàng tháo lắp. Nếu như chúng ta có súng bắn hơi áp suất thì chúng ta có thể xịt vào để cho đầy bụi ra. Còn nếu như chúng ta không có súng bắn hơn thì chúng ta có thể vỗ xuống một vị trí nào đó sạch, để bụi rụng bớt ra và trước khi mà vỗ bụi thì chúng ta chủ yếu là chúng ta cần phải biết là với cái bầu lọc gió như thế này thì gió sẽ đi theo chiều nào.

Hệ Thống Điện

Vấn đề tiếp theo mà chúng ta có thể kiểm tra đó là phát hiện tình trạng hoạt động của hệ thống điện hay bình ắc quy sẽ có những trường hợp sau đây

Thứ nhất, nếu như mà hệ thống điện bình thường không không có vấn đề gì bất thường thì chúng ta có thể để máy và tiếng đề rất là dứt khoát và máy nổ ngay, kèm theo đó là không có bất kỳ dấu hiệu gì bất thường trên bảng đồng hồ.

Tuy nhiên, nếu như một cái đèn hình bình ắc quy bật sáng trên bảng đồng hồ thì có nghĩa là hệ thống sạc điện của xe đang có vấn đề. Như vậy trong trường hợp đó thì chỉ có trung tâm dịch vụ mới có thể cứu được. Chúng ta không nên tự sửa chữa những vấn đề liên quan đến hệ thống sạc điện.

Động cơ Hybrid trên xe Toyota Corolla Cross
Động cơ Hybrid trên xe Toyota Corolla Cross

Còn nếu như hệ thống sạc điện bình thường mà vẫn có những vấn đề bất thường về hệ thống điện thì có những tình huống sau đây. Nếu như ác quy khỏe bình thường thì chúng ta khởi động máy máy sẽ nổ ngay rất dứt khoát, còn khi ác quy yếu thì có hai tình huống xảy ra thì mua. Thứ nhất, đó là khi chúng ta khởi động máy và máy nổ rất là khó. Đấy là trường hợp mà ác đã hơi bị yếu.

Còn nếu chúng ta khởi động máy mà có tiếng tạch, tạch tạch và không nổ được máy thì có nghĩa là ác quy đã rất yếu khi ác quy yếu lại có hai trường hợp xảy ra. Điều thứ nhất là khi mà chúng ta khởi động máy và hoạt động trong vòng khoảng 15 đến 20 phút, tắt máy và khởi động lại, ác quy lại làm việc bình thường. Điều đó có nghĩa là điện bình ắc quy bị hao hụt vì một lý do gì đó nó có thể là do chúng ta mải mê giải trí hoặc là sẽ bị tiêu hao điện ở một chỗ nào đó, còn ác quy thì không bị hỏng.

Còn nếu như ác quy yếu sau khoảng 15 đến 20 phút vận hành chúng ta tắt máy, khởi động lại các quy vẫn yếu, tức là ác quy không có khả năng dự trữ điện thì điều đó có nghĩa là ác quỷ đỏ đã bị hỏng và cần phải thay thế.

Hệ thống đèn và còi

Và vấn đề cuối cùng đó là chúng ta kiểm tra hệ thống đèn và còi vòi. Dĩ nhiên rồi chúng ta bấm nó kêu là ô kê. Còn bây giờ kiểm tra đèn thì sao? Chúng ta có thể nhờ một người, một ai đó đứng trước đầu xe và khi chúng ta bật đèn lên thì cả hai đèn chiếu sáng là oke. Ngoài ra, chúng tôi xin được chia sẻ về đèn xi nhan. Giả sử như đèn xi nhan.

Khi chúng ta bật đèn xi nhan, anh bật đèn xi nhan thì sẽ có cái tiếng tách tách tách, tách tách tách kèm những mũi tên chỉ báo xuất hiện trên bảng đồng hồ. Những cái tiếng tăng tắc này nó kêu rất là đều, nhưng trong một số những trường hợp mà đèn xi nhan bị cháy thì sao?

Khi một nhà xi nhan bị cháy thì với những dòng xe cao cấp như chiếc xe này sẽ có đèn cảnh báo trên bảng đồng hồ, nhưng với những dòng xe bình dân thì sẽ không có một tín hiệu gì cảnh báo, thay vào đó là các nhà thiết kế đã thiết lập để khi một đèn xi nhan bị cháy thì cứ tiếng tách tách, tách tách nó sẽ mau hơn bình thường.

Như vậy là chúng ta vừa mới cùng nhau chia sẻ một số kinh nghiệm trong quá trình kiểm tra xe trước khi lên đường trước một hành trình dài. Tuy nhiên, ngay cả khi chúng ta biết chắc rằng xe của chúng ta đang trong điều kiện hoạt động rất tốt, chúng tôi vẫn khuyên rằng quý vị hãy lưu trong danh bạ của mình một số, một vài số điện thoại của một đơn vị cứu hộ uy tín để đề phòng khi cần thiết.

Cảm ơn quý vị đã theo dõi bài viết. Quý vị đừng quên để lại bình luận bên dưới. Thân ái chào tạm biệt và hẹn gặp lại!

Nguồn: Toyota Nam Định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *