Mang gì trên xe để tự vệ mà không vi phạm pháp luật?

Dụng cụ tự vệ trên ô tô

Ngày hôm nay, chúng ta cùng nhau bàn luận một vấn đề khá là thú vị mà tôi nghĩ rằng rất nhiều người quan tâm đó là mang gì trên xe để tự vệ mà không vi phạm pháp luật? Người đồng hành cùng với tôi trong ngày hôm nay, đó là anh Nghĩa đến từ luật sư T.

Xin hỏi anh Nghĩa thì những thứ gì được gọi là vũ khí hay là công cụ hỗ trợ để tự vệ?

Cảm ơn anh! Đầu tiên thì chúng ta sẽ phải nói với nhau gần như này. Bình thường thì khi mà tham gia giao thông chúng ta mang cái vật dụng mà chúng ta cho rằng sẽ bảo vệ chúng ta tìm ta đi đường, bị những cái đối tượng xấu hoặc áp chế họ gây phương hại chúng ta. Người ta hãy sử dụng kỹ thuật ngữ đó chính là vũ khí hoặc là công cụ hỗ trợ.

Nhưng bản chất vũ khí, công cụ hỗ trợ để những vật dụng khá nhạy cảm. Trước đây thì vũ khí hỗ trợ nói theo luật một chút thì được định tại Pháp lệnh sử dụng vũ khí hỗ trợ và sau này đó chính là Luật quản lý sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và vật liệu nổ 2017 mới có hiệu lực năm 2018. Như vậy thì chúng ta có thể thấy rằng những vật dụng này là những vật dụng khá là nhạy cảm khi mà những người thường được sử dụng và chỉ có một số đối tượng đặc biệt mới được sử dụng mà thôi.

Ở đây vũ khí được định nghĩa rằng nó sẽ có tính sát thương cao, nó không phải là cứ chỉ là súng mà nó có rất nhiều loại, ví dụ như là vũ khí quân dụng thô sơ, dân dụng, vũ khí thể thao có rất nhiều vv… Và công cụ hỗ trợ thì nó cũng chia thành rất nhiều loại. Bởi vì Nhà nước muốn có một danh sách nó rất cụ thể, ví dụ như bình xịt hơi cay này, xông hơi ngạt này, súng địện này, dùi cui điện, vv… Danh sách này chúng tôi xin phép mời Quí vị xem tại đây

Nhưng Nhà nước thì có một quy định rằng là chúng tôi hay gọi là “điều khoản quét”, khi mà những kế vũ khí hoặc là những công cụ hỗ trợ được chế tác, được sản xuất với chức năng tương tự thì cũng bị cấm. Như vậy không chỉ là trong danh sách đấy đâu mà chúng ta phải lưu ý như công cụ khác có chức năng đựng được.

Anh vừa nói là có một số người, một số đối tượng hay được một số nhóm người được phép sử dụng những cái đó. Anh có thể chỉ rõ xem ai là người được sử dụng vũ khí và công cụ hỗ trợ?

Theo định nghĩa thì công cụ hỗ trợ sẽ dùng để hỗ trợ trong việc thi hành công vụ hoặc sử dụng trong đơn vị đặc thù. Như vậy thì tôi phải khẳng định lại là chỉ có một số đối tượng nhất định mà thôi. Ví dụ như là công an nhân dân, hải quân đội được bảo vệ này, lực lượng dân quân xã này hoặc những đơn vị dịch vụ bảo vệ, những câu lạc bộ thể thao ai thì người ta sẽ được sử dụng.

Côn là chỉ có trong cậu lạc bộ thể thao họ được giấy phép người ta sử dụng thôi, nhớ là đơn vị này phải được cấp phép sử dụng và những cái danh mục khác, tất nhiên là người dân thường sẽ không bao giờ được sử dụng như thế này nếu không được sự cho phép.

Cảm ơn anh. Như vậy là tôi cũng như nhiều quý vị là những người dân thường, chúng ta không thuộc lực lượng vũ trang, không phải quân đội, không phải là công an, vv…

Vậy thì chúng ta được quyền mang theo những thứ gì để trên xe, để tự vệ mà không vi phạm pháp luật?

Thực ra đây là một câu hỏi rất là hay. Vì nếu xét theo khía cạnh logic thì đơn giản chúng ta hãy cầm theo những gì mà pháp luật không cấm, công dân được làm những gì pháp luật không cấm túc mà những cái danh sách về vũ khí, công cụ hỗ trợ thì các bạn đã nhìn thấy trên hình ảnh rồi.

Các bạn chỉ đơn giản loại ra mà thôi hoặc là có những phương án tốt hơn. Đó chính là chúng ta xin cấp phép để được sử dụng cụ thể. Ở đây thì tôi đã thấy rất nhiều trường hợp người ta sẽ sử dụng một cách thức để né được quy định này. Ví dụ như là để có thể sử dụng côn thì người ta tham gia một câu lạc bộ golf được cấp phép nó đây rất hay hoặc là người ta có một người thân, họ hàng. Thậm chí người ta lập một công ty bảo vệ để ta áp lai vào người ta tham gia vào công ty bảo vệ nó, để người ta sử dụng được những cái dùi cui điện, dùi cui cao su được cấp phép đó rất hay.

Tuy nhiên không phải là phổ thông hay là tất cả mọi người đều thể sử dụng cách đó. Theo tôi thì ngoài cái việc chúng ta sẽ lựa chọn những loại vật dụng nằm ngoài những danh sách kia và chúng ta phải lưu bị những cái loại vật dụng nó có những đặc tính như sau:

Thứ nhất, đặc tính đó chính là nó phải nhỏ gọn, đã nhỏ gọn thì chúng ta mới cất được vào những cái cốp và nó đỡ cồng kềnh.

Thứ hai, nó phải có tính sát thương và nó phải là vật cứng. Thử tưởng tượng xem là chúng ta dùng một cái loại như là một loại vật dụng bằng nhựa hoặc là thủy tinh nó gây vỡ, thậm chí gây sát thương lại cho chúng ta.

Thứ ba, tiêu chí cuối cùng đó chính là những vật dụng này thì không nên có cái hình dáng nhạy cảm quá. Bởi vì bất kỳ lúc nào nhờ những phương tiện giao thông chúng ta hay chúng ta sẽ bị cảnh sát giao thông dừng lại để kiểm tra hành chính. Lúc đó việc mà mở cốp hoặc là mở những cái vật dụng của chúng ta ra là chuyện hết sức bình thường. Trong thời điểm đó thì chúng ta rất khó để giải trình những thứ này nên là hãy sử dụng nhưng nó bớt nhạy cảm. Nên đừng có gậy, dao, kiếm một cái gì đó thì sẽ không hay.

Đồ dụng cụ tự vệ phòng thân cá nhân phổ biến hiện nay
Đồ dụng cụ tự vệ phòng thân cá nhân phổ biến hiện nay

Anh có thể lấy ví dụ ở trường hợp cụ thể là chúng ta có thể mang theo những thứ gì? Mà chúng ta tự vệ được mà có thể giải trình hoàn toàn thoải mái với cơ quan chức năng.

Chúng ta nên sử dụng hoặc lựa chọn những công cụ hỗ trợ thể thao, ngoài việc hỗ trợ tăng cường sức khỏe thì hãy cầm đi, đôi khi chúng ta chả chơi đâu nhưng mà chúng ta hãy cầm đi lý do chính đáng để cơ quan chức năng họ có căn cứ để họ có thể là xuôi rồi đó.

Ví dụ như là gậy bóng chày, gậy Golf, vợt ten nít, vợt cầu lông hoặc là cao một chút chúng ta có thể sử dụng như là một cái đèn pin. Tôi thấy rất nhiều bạn trên mạng đèn pin dạng là một cái gậy, là kim loại nhưng chức năng vẫn để soi đèn, cái này phụ thuộc vào rất nhiều chúng ta chúng ta nói thế nào, chúng ta miêu tả nào với quan chức năng mà thôi. Đây là phụ thuộc vào sự kỹ năng của chúng ta rồi. 

Cảm ơn anh. Thế vậy thì như tôi được thấy là có những người phụ nữ chân yếu, tay mềm mà không thể sử dụng được những thứ như gậy gộc hay là gậy bóng chày, gậy golf hay vợt tennis. Bởi những thứ đó đôi khi nó vẫn còn cảnh nó vẫn hư nặng thì với người phụ nữ, họ có thể mang theo những thứ gì để phù hợp mà vẫn có thể tự vệ được.

Vâng, đúng như anh có đề cập thì những vật dụng đó thường nam giới họ sẽ thích hơn. Ai nữ giới đi cầm gậy bóng chày đâu. Nên là phụ nữ thì có quy định pháp luật về công cụ hỗ trợ. Đó chính là cấm sử dụng những cái bình xịt hơi cay hoặc bình gây ngạt vì những cái này có những chất hóa học nó không tốt, gây tổn hại sức khỏe của người khác.

Nhưng pháp luật cấm những cái bình xịt đó chúng ta hãy sử dụng những cái loại nhưng có chức năng khác và chúng ta sử dụng trong mức chức năng tự vệ, ví dụ như là bị xịt nước hoa này hoặc là như tôi biết là bị xịt muỗi chẳng hạn, nó cũng có thể gây hơi cay cái người mà định đe dọa chúng ta, người ta bỏ ý định đó, chúng ta có cơ hội để tẩu thoát. Ở đây là những lựa chọn mà tôi nghĩ rằng nó sẽ không tồi.

Chúng ta vừa tham khảo những nội dung liên quan đến việc chúng ta mang những gì trên xe để tự vệ mà không vi phạm pháp luật. Như vậy là nếu như bị phát hiện mang theo những thứ vũ khí nằm trong danh mục cấm thì sẽ bị xử phạt thế nào?

Thực ra thì bài viết này chúng tôi đã nói hết nước hết cái với các bạn rồi. Các bạn hãy lựa chọn những vật dụng nó thông minh nhất để chúng ta phòng tránh được rủi ro, không phải do về việc đi đường mà rủi ro trong việc khi gặp những cơ quan chức năng.

Nhưng nếu các bạn vẫn cố chấp để các bạn cầm theo vũ khí, công cụ hỗ trợ thì mức xử phạt ở đây đã được quy định cụ thể tại Nghị định số 167/2013, Nghị định Chính phủ, tức là nghị định này đã có hiệu lực cách đây khoảng 15, 16 năm rồi chứ không phải là mới.

Mức xử phạt nó là từ 2 đến 4.000.000 đồng với trường hợp là sử dụng vũ khí hoặc là công cụ hỗ trợ mà chưa được cấp phép. Như vậy, nếu xét theo Luật xử lý vi phạm hành chính thì mức xử phạt nếu không có tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, rơi khoảng 3.000.000 đồng. Các bạn hãy thử cân nhắc cái việc là chúng ta liều, chúng ta cầm theo hung khí, công cụ hỗ trợ của chúng ta bị phạt 3 triệu đồng. Chúng ta sẽ có lựa chọn thông minh để chọn các bạn.

Vâng, cảm ơn anh Nghĩa và cảm ơn quý vị đã theo dõi chương trìn

h. Không biết chừng đó thông tin đã giúp quý vị đã hình dung ra toàn bộ nội dung về việc chúng ta mang theo những gì trên xe để không vi phạm pháp luật hay chưa? Nếu vẫn có gì chưa thỏa mãn, xin mời quý vị hãy comment bên dưới một lần nữa.

Cảm ơn quý vị đã theo dõi chương trình và nếu thấy thông tin thực sự hữu ích thì quý vị đừng quên theo dõi các thông tin khác trên website. Một lần nữa cảm ơn Quý vị!

Nguồn: Toyota Nam Định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *