Nguyên lý làm việc của biến mô thủy lực

Biến mô thủy lực mặt các 3D

Biến mô thủy lực có nhiệm vụ truyền cách đại năng lượng mô men tự động cơ đến hộp số bằng việc sử dụng dầu số tự động như một chất lỏng. Thiết bị này cho phép tách tải trọng ra khỏi nguồn năng lượng chính của cơ xe. Một số loại xe sử dụng hộp số tự động sẽ không có ly hợp. Thay vào đó, động cơ sẽ được bổ sung biến mô thủy lực nằm giữa động cơ và hộp số. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chứ chức năng, vị trí biến mô thủy lực, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị này qua bài viết dưới đây

Xem thêm:

Biến mô thủy lực hay còn gọi là biến momen thủy lực là khớp nối chất lỏng truyền công suất quay từ động cơ chính sang tải dẫn động quay. Vị trí của mâu thủy lực được đặt ở giữa động cơ và hộp số. Đồng thời thiết bị này có vai trò như một ly hợp trong hộp số sàn.

vị trí biến mô thủy lực
vị trí biến mô thủy lực

Biến mô thủy lực có các chức năng chính là truyền năng lượng tự động cơ đến trục đầu của hộp số. Tác động cơ hộp số khi xe dừng lại, dẫn động bơm dầu cột số và làm tăng mô men xoắn khi nhận momen quay của động cơ. Đồng thời truyền nó tới hệ thống truyền động

Cấu tạo của biến mô thủy lực

Biến mô thủy lực có cấu tạo bao gồm bộ bánh bơm stato và tua bin. Mỗi chi tiết sẽ có những chức năng riêng. Cụ thể, bộ bánh bơm được gắn trực tiếp trên vòm biến mô, qua đó vòm biến mô kết nối với trục động cơ và các chi tiết là các cánh quạt cong có góc cạnh.

Bộ bánh bơm gồm dầu hộp số quay ở tốc độ động cơ, trong đó các cánh của bánh bơm được thiết kế theo hướng môi chất lỏng về phía các cánh tuabin. Theo đó, bộ bánh bơm hoạt động giống như một máy bơm ly tâm. Khi hút chất lỏng từ hộp số tự động và đưa đến tua bin.

Cấu tạo biến mô thủy lực
Cấu tạo biến mô thủy lực

Stato nằm giữa tua bin và bánh bơm được cố định trên vỏ cột số. Chức năng chính của Stato cung cấp hướng cho chất lỏng quay trở lại từ tua bin, từ đó chất lỏng đi vỏ bánh công tác theo hướng quay của bánh bơm. Do đó, khi chất lỏng đi theo hướng của bánh công tác, Stato sẽ làm tăng mô men xoắn lên nhiều lần.

Tua bin bộ phận này được kết nối với trục đầu vào của số tự động bao gồm các lưỡi cong và góc cạnh. Tua bin cần có một điểm khóa ở phía sau. Khi biến mô đặc điểm kết nối hộp số thì ly hợp khóa sẽ hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của biến mô thủy lực

Nguyên lý hoạt động của biến mâu thủy lực có thể hiểu như sau, dầu từ hộp số tự động được bơm vào biến mô làm cho động cơ quay. Do đó tác động lực tới bánh bơm khiến tuabin vận hành, khi dầu đi vào mặt trong của bánh tuabin, cánh cong đổi hướng và dòng chảy ngược về phía bánh bơm. 

Nguyên lý hoạt động của biến mô
Nguyên lý hoạt động của biến mô

Lúc này, biến mô sẽ thực hiện chu kỳ mới. Việc truyền năng lượng được tạo ra thông qua sự hòan dầu của bánh tua bin và bánh bơm.

Biến mô thủy lực sẽ có hai giai đoạn hoạt động trong một chu kỳ, cụ thể như sau

Dừng xe

Trong lúc dừng xe, động cơ vẫn dẫn động bánh bơm nhưng tua bin không hoạt động. Lúc này người lái giữ bàn đạp phanh để giữ xe không di chuyển. Tại thời điểm này, khếch đại của mô men đạt tới tối đa khi người lái thả chân phanh ra khỏi bàn đạp và nhấn chân ga, bánh bơm sẽ tắt và di chuyển nhanh hơn, dẫn động cho tua bin chạy.

Hình dạng thực tế của biến mô thủy lực
Hình dạng thực tế của biến mô thủy lực

Thứ hai là giai đoạn tháng trong quá trình tăng

Trong quá trình tăng tốc độ của tua bin hoạt động không ngừng tăng lên khi tốc độ tua bin tăng thì sự khuếch đại mô men xoắn sẽ giảm nhỏ hơn mức đạt được trong điều kiện dừng

Điểm khớp nối

Khi tua bin đạt khoảng 90% so với tốc độ của bánh bơm thì hệ số nhân mô men thu nhận và trở về không. Tại thời điểm stato cũng bắt đầu quay theo chiều bánh bơm vào tua bin.

Nguyên lý làm việc của hộp số tự động
Nguyên lý làm việc của hộp số tự động

Các loại biến mâu thủy lực thông dụng

Biến mâu thủy lực một tầng

Biến mâu thủy lực 1 tầng bao gồm ba phần tử, cánh quạt, tuabin, stato được thiết hai loại vỏ cố định và xoay khả năng của biến mâu thủy lực tùy thuộc vào kiểu máy như bộ chuyển đổi từ lực loại 4 được thiết kế dành riêng cho ngành công nghiệp dầu khí.

Cấu tạo hộp số tự động
Cấu tạo hộp số tự động

Biến mô thị lực 3 tầng

Biến mâu thủy lực 3 tầng sử dụng ba vòng cánh tuabin giúp tăng mô men xoắn gấp 5 lần so với mô men đầu ra của động cơ. Trên thực tế, biến mô này tạo ra 335 mã lực tại 2400 vòng/phút, 420 mã lực tại 2400 vòng/phút và 580 mã lực tại 2200 vòng/phút. Biến mô thủy lực 3 tầng có ưu điểm tạo ra mô men xoắn cực đại tương đương khi sử dụng ly hợp cho việc di chuyển dễ dàng hơn.

Sơ đồ hộp số tự động
Sơ đồ hộp số tự động

Với nguyên lý hoạt động trên, biến mô thủy lực có vai trò quan trọng trong việc dẫn động bơm dầu vào hộp số xe tự động. Bên cạnh đó, biến mô còn cho phép tách tải trọng ra khỏi nguồn năng lượng chính đến từ động cơ giúp được không cao hiệu suất vào vận hành của xe.

Hy vọng sau khi xem xong bài viết này, chúng tôi đã có thể giúp bạn hiểu thêm về biến mô thủy lực một bộ phận quan trọng trong hệ thống truyền động cơ ô tô. Nếu bạn thấy bài viết này thú vị, đừng quên để lại bình luận bên dưới của bài viết. Xin cảm ơn!

Nguồn: Đại lý Toyota Nam Định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *