Ô tô nên đổ loại xăng nào? A92 hay A95 hay E5

Nên đổ xăng A92 hay A95

Xin chào, chúng ta dùng xăng mỗi ngày và ngày nào chúng ta cũng thấy có các loại xăng RON 92, RON 95 hay xăng E5. Vậy lựa chọn xem nào để đổ cho xe là một điều không khó mà cũng chẳng dễ. Không khó là bởi vì bạn đã quen rồi, trước đồ A92 thì giờ cung đổ A92. Trước đổ A95 thì giờ mẫu A95 cứ thế mà đổ hoặc bạn nghe người ta nói nên đổ xăng này, xắng kia và cứ thế làm theo.

Nhưng cái khó là ở chỗ bạn chẳng biết tại sao nên rồi A92 mà không phải A95 là sự khác nhau giữa chúng là gì. Liệu có khi nào bạn đang chọn sai loại xăng cho xe của mình và vô tình tàn phá? Nó không hiểu bản chất của chúng và tự tin chọn xăng đầy đủ cho xe của mình. Hãy cùng xem bài viết này nhé. Mình sẽ chia sẻ với các bạn theo cách đơn giản và thật dễ hiểu. 

Nguyên lý hoạt động của động cơ xăng và dầu

Trước hết, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về động cơ của xe máy xăng và xe máy dầu. Hai loại động cơ này thì cùng một nguyên lý hoạt động, đó là hút không khí vào và nén chặt khí sẽ được pha với xăng hoặc dầu. Dưới áp lực nén cực mạnh, nó sẽ được kích nổ và tạo ra năng lượng rất lớn.

Đổ xăng gì cho xe
Đổ xăng gì cho xe

Năng lượng này sẽ đẩy cho xe di chuyển, nếu không nén hỗn hợp khí và xăng này lại thì nó sẽ không tặng tạo ra lực lớn. Giống như bạn đốt xăng thì nó chỉ chạy thôi, chứ nếu bỏ vào bình kín và nó thì nó sẽ nổ long trời lở đất. Đó là nguyên lý chung. Tuy nhiên, đi sâu vào một chút thì chúng ta sẽ thấy nó có sự khác biệt trong việc đốt nhiên liệu cụ thể như thế này,

Trước hết là động cơ máy dầu. Khi động cơ hoạt động nó sẽ hút không khí vào nén chặt không khí, sau đó bơm dầu vào vì áp suất cực lớn cộng với nhiệt độ cao, không khí có pha dầu sẽ bốc cháy hoặc phát nổ để tạo năng lượng, còn xăng thì lại không như thế. Khi động cơ sao hoạt động nó cũng hút không khí vào, khi hút không khí vào thì nó đồng thời phun xăng, sau đó hỗn hợp khí và xăng mới bị nén lại. Nhưng xăng không dễ cháy như dầu nên nén không đủ áp suất nó sẽ không tự bốc cháy mà nó cần có bugi để châm cháy.Khi bugi đánh lửa thì nó mới cháy và tạo năng lượng.

Thế thì nó có liên quan gì đến xăng A92 và xăng A95?

Chỗ này là quan trọng nhất để các bạn hiểu được bản chất của xăng A 92 và A 95. Đó là đôi khi lúc nén hỗn hợp khí và xăng đến áp suất cao, hỗn hợp khí này sẽ bốc cháy mặc dù bugi chưa hề kích nổ. Nguyên nhân có thể là do trong quá trình hoạt động, nhiệt độ tăng cao kết hợp với một chút muội than nào đó còn sót lại sau lần phát nổ trước.

Đổ xăng E3 hay xăng A95
Đổ xăng E3 hay xăng A95

Các yếu tố này đã khiến cho xăng bị nén chặt sẽ phát nổ dù chẳng có sự tác động của Bugi. Điều này sẽ dẫn đến hệ lụy là trong khi pit tông đang trong chu kỳ nén mà khí phát nổ mạnh, tạo ra lực rất lớn. Nó vừa đẩy ngập bê tông, vừa tạo áp lực lên láp và thành bê tông, gây ra những tiếng kêu cốc cốc và lâu dài có thể làm hỏng Pittong.

Từ vấn đề này người ta đã bắt đầu tìm hiểu về khả năng phát nổ của xăng khi bị nén. Chỉ số để thể hiện khả năng này gọi là Ron theo thang điểm từ 0 đến 100 bước. Mức áp suất thấp nhất mà xăng phát nổ thì tương đương với RON 0, còn áp suất cao nhất mà xăng chịu được là Ron 100.

Nhìn lại thì chúng ta thấy có hai loại xăng RON 92 và RON 95 thì có thể hiểu RON 95 chịu đựng áp suất cao hơn, cụ thể là khi xăng RON 95 bị nén đến áp suất 95 điểm thì nó mới có thể bị bốc cháy. Trong khi RON 92 thì chỉ nén đến 92 là nó đã cháy rồi và chỉ số này thì người ta cũng gọi là chỉ số ốc tan. Chỉ số octan càng cao thì chịu nén càng tốt. 

Cho nên nếu động cơ được tạo ra để chạy ra 95 thì động cơ sẽ có độ nén cao hơn mà lại đổ xăng RON 92 vào thì chưa xăng tới mức cao nhất của động cơ xăng đã bị bốc cháy. Điều đó làm giảm hiệu suất của động cơ và lâu dài có thể hư hỏng giống như việc do sinh lý về đối phương chưa lên đến nơi thì đã cho ra ngoài mất rồi.

Ngược lại, nếu đổ xăng RON 95 vào động cơ 92 thì do RON 95 chịu được độ nén cao hơn. Thế nên khi dùng động cơ RON 92 thì động cơ này anh không đến áp suất tối ưu của RON 95. Điều đó làm lãng phí khả năng của RON 95 giống như bạn thuê một ông giáo sư về chỉ để làm bảo vệ thì rất lãng phí tài năng và tốn tiền lương cho ông ta.

Thế còn xăng E5 là gì?

Nó là xăng pha giữa xăng RON 92 và cồn sinh học. Và cồn thì chịu được áp suất cao tương đương với Ron 108. Vậy nên khi pha với RON 92 thì nó sẽ có độ nén ngang với RON 95 cho nên tính chất của nó tương tự như RON 95. Có điều xăng E5 thì thả Co2 ít hơn nên bảo vệ môi trường tốt hơn.

Như vậy, bạn đã hiểu về xăng RON 92 và RON 95 cũng như xăng E5. Còn chọn xăng nào thì bạn phải tìm hiểu xem xe của bạn có tỷ số nén là bao nhiêu?

Nếu dưới 10 thì đổ RON 92, còn trên 10 thì đổ RON 95 hoặc E5. Tóm lại, nếu dùng xăng RON 92 cho động cơ 95 thì nó sẽ dễ bị cháy trước khi lên đỉnh, hoặc làm ảnh hưởng đến ông cơ. Con đổ 95 cho 92 thì nó sẽ lãng phí vì động cơ 92 không khai thác hết được giá trị của RON 95 nhưng có tiền thì bạn cứ làm chẳng sao cả. Hy vọng bài viết này sẽ khiến bạn hiểu hơn về sự lựa chọn các loại xăng thích hợp cho xe của mình. Xin chào và hẹn gặp lại

Nguồn: https://toyotanamdinh.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *