So sánh ắc quy khô và ắc quy nước: Loại nào dễ chết khi nghỉ Covid? Ưu và nhược?

ác quy

Trên ô tô có một bộ phận tuy nhỏ nhưng lại đóng một vai trò rất quan trọng đối với việc vận hành của một chiếc xe. Đó chính là ác quy phổ biến trên thị trường hiện nay, đó là ác quy axit chì và cũng có nhiều loại. Vậy thì ưu nhược điểm của từng loại là như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Nguyên lý hoạt động của ác quy axit chì

Ác quy axit chì thì có bản cực âm và bản cực dương. bản cực âm thì làm bằng chì, còn bản cực dương thì làm bằng oxit chì. Hai bản cực được đặt trong dung dịch axit sulfuric (H2SO4) pha loãng với nước với một tỷ lệ nhất định. Khi có một thiết bị tiêu thụ điện được nối giữa cực âm và cực dương. Trong ác quy sẽ xảy ra phản ứng hóa học và sinh ra dòng điện.

Nguyên lý làm việc của ác quy nước
Nguyên lý làm việc của ác quy nước

Thông thường thì ắc quy acid chì sẽ chia làm nhiều ngăn, mỗi ngăn chứa các bản cực, điện áp của mỗi ngăn vào khoảng 2,1V. Và như vậy a quy 12V có 6 khoang và điện áp khoảng 12,6 V. Một thông số rất quan trọng của ác quy đó là dung lượng ác quy, trên thành của ác quy chúng ta có thể nhìn thấy các thông số về dung lượng ắc quy như là 60, 70 hay 100 Ah. Về mặt lý thuyết thì một ác quy có dung lượng 65 Ah chỉ có thể cung cấp dòng điện 6A liên tục trong vòng 10 tiếng hoặc cung cấp một dòng điện 10A trong vòng 6 tiếng.

Trên thị trường hiện nay có hai loại ắc quy phổ biến đóác quy khôác quy nước. Vậy thì thế nào là ác quy khô thế nào là ác quy nước. Ưu nhược điểm của từng loại như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu về ắc quy nước

Trong ác quy nước thì dung dịch axit sulfuric ở dạng lỏng và vì thế người ta hay gọi là ác quy nước. Một điểm dễ nhận thấy khi ta nhìn vào một ác quy nước đó là ngay trên bề mặt của ác quy nước chỉ có các cái núm để chúng ta có thể mở ra và đổ thêm dung dịch vào khi mà dung dịch hóa quy bị cạn. Vỏ của ác quy nước thì thường được làm bằng nhựa có màu đục để chúng ta có thể nhìn thấy cái mức dung dịch.

Vậy thì ắc quy nước có những ưu điểm gì? Nhược điểm gì?

Với ưu điểm thì điểm đầu tiên của ác quy nước đó là có thể phát được một dòng rất là mạnh và như vậy nó phù hợp cho các dòng xe tải cỡ lớn, những xe hay chạy đường dài. Một điểm thứ hai của nó đó là chi phí rẻ hơn hẳn so với ác quy khô. Một điểm nữa của ác quy nước đó là khi mà điện thì sẽ yếu dần dần chứ không chết đột ngột như là ác quy khô,

Còn nhược điểm đầu tiên đó là ác quy nước là chúng ta thường xuyên phải chăm sóc, phải bảo dưỡng, phải kiểm tra vì ác quy nước sử dụng dung dịch axit loãng và có những cái nút để chúng ta có thể mở ra và kiểm tra mức dung dịch bên trong và có thể bổ sung thêm mức dung dịch.

Do vậy, khi đi vào địa hình xấu thì có thể ác quy sẽ bị rung động và a xít có thể rò rỉ ra ngoài. Khi nạp ác quy nước thì phản ứng hóa học xảy ra cho ác quy cũng có thể sinh ra những cái khí như là khí ô xi và khí này có thể gây cháy nổ. Tại vì vậy, khi nào nạp ác quy nước thì chúng ta cần hết sức lưu ý để giữ an toàn.

Một nhược điểm nữa của ác quy nước đó là về tuổi thọ thấp hơn là ác quy khô. Khi sử dụng ác quy nước mà chúng ta không sử dụng trong một thời gian dài, khoảng vài ba tháng trước khi sử dụng thì chúng ta phải làm là ác quy. Ngược lại, ác quy khô thì chúng ta có thể tháo ra để một thời gian và khi chúng ta lắp vào xe sử dụng thì ắc quy vẫn có thể cung cấp đủ điện áp để chúng ta khởi động xe

Ác quy khô

Nhìn ác quy khô thì chúng ta chỉ thấy hai điện cực âm và dương. Và có một cái mắt bên trong, khi nhìn vào để chúng ta có thể nhìn vào màu sắc bên trong để biết là tình trạng của ác quy. Ngoài ra, trên ác quy hoàn toàn kín, không có bất kỳ một cái nút vặn nào cả. Về mặt bản chất thì ắc quy khô cũng giống như ác quy nước, đó là có các bản cực và được nhúng trong dung dịch axit sulfuric. Tuy nhiên, điểm khác biệt đó là dung dịch axit sulfuric khô thì dưới dạng sệt chứ không phải dạng lỏng như ác quy nước.

Vậy thì ưu, nhược điểm của ác quy khô là gì?

Đầu tiên là ưu điểm.

Một ưu điểm nổi trội nhất của ác quy khô đó là chúng ta không cần bảo dưỡng hay là chăm sóc gì cả. Ắc quy khô có dòng phát cũng mạnh và khi phục hồi phục hồi nhanh hơn là ác quỷ nước. Hiện nay ác quy khô đã được áp dụng nhiều công nghệ mới, tiên tiến và do vậy cũng bền hơn là quy nước. 

Một ưu điểm nữa của ác quy khô đó là vì không sử dụng dung dịch axit loãng. Do vậy, a xít không bị rò rỉ ra ngoài, và có thể gây han rỉ hay hư hỏng ở khu vực xung quanh ắc quy. Đồng thời khi ắc quy hoạt động thì cũng không sinh ra những cái khí giống như ác quy nước.

Ác quy khô thì cũng chịu được dòng nạp cao hơn là ác quy nước, do vậy khi mà nạp thì thời gian nạp sẽ nhanh hơn. Một ưu điểm nữa của ác quý khô đó là gọn, nhẹ và vì vậy rất hay được sử dụng cho các xe gia đình, xe cá nhân, xe du lịch cỡ nhỏ.

Vậy thì nhược điểm của ác quy khô là gì?

Đầu tiên là ác quy khô thì đắt hơn là ác quý nước. Theo ý chúng tôi tham khảo trên thị trường thì ắc quy khô có thể đắt hơn ác quy nước từ 10 đến 20 % tùy hãng cũng như tùy loại ắc quy. Một nhược điểm nữa của ác quy khô đó là khi ác quy khô bị hỏng đột ngột. Và vì vậy khi mà chúng ta sử dụng ác quy khô mà chúng ta thường xuyên có những chuyến đi xa đi dài để cẩn thận thì chúng ta nên có một bộ dây câu bình ắc quy trên xe để trường hợp là khi chúng ta đang vận hành xe mà ác quy bị chết đột ngột thì chúng ta có thể sử dụng dây câu bình để câu điện từ xe khác sang để nổ máy xe.

Để có thể so sánh chi tiết các ưu điểm của ác quy khô và ác quy nước. Mời quý vị cùng nhìn lên bảng minh họa sau đây.

bảng so sánh ác quy khô và ác quy nước
bảng so sánh ác quy khô và ác quy nước

Mặc dù, ác quy khô thì không cần bảo dưỡng. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thì chúng ta cũng nên kiểm tra thường xuyên xem tình trạng của nó như thế nào.

Với những xe chạy đường dài nhưng xe khách, xe tải cỡ lớn thì ắc quy nước là một lựa chọn phù hợp với chi phí thấp hơn, dòng điện khỏe hơn và không bị chết đột ngột. Tuy nhiên, với mỗi loại ắc quy thì tuổi thọ ác quy phụ thuộc vào rất nhiều vào cách chúng ta sử dụng. các chúng ta bảo dưỡng ắc quy như thế nào.

Như vậy mỗi một loại ác quy thì có những ưu điểm, nhược điểm riêng và trong từng trường hợp thì có thể nó sẽ phát huy những ưu điểm của nó. Ví dụ như trong thời gian xảy ra dịch Covid-19, chúng ta phải giãn cách xã hội và chúng ta không sử dụng xe trong khoảng 2 đến 3 tháng thì một chiếc ác quy nước hoàn toàn có thể giúp người sử dụng khởi động lại xe sau một thời gian dài không sử dụng

Nhưng một chiếc ác quy khô nhỏ gọn với giá thành cao hơn thì lại có thể không giúp chúng ta khởi động được xe và cũng có thể đã bị hỏng từ lúc nào mà chúng ta không hề biết. Nhưng dù là ác quy khô hay ác quy nước thì tuổi thọ của quy phụ thuộc vào cách chúng ta chăm sóc, bảo dưỡng và sử dụng ác quy

Hy vọng bài viết này đã giúp ích cho quý vị trong quá trình lựa chọn một chiếc ác quy cho chiếc xe của mình. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại quý vị.

Nguồn: toyotamydinh.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.