So sánh chi phí giữa xe động cơ XĂNG và động cơ HYBRID

Ngoại thất Toyota Corolla Cross

Như quý vị đã biết, dòng xe Hybrid được giới thiệu và được mọi người biết đến đó là dòng xe tiết kiệm nhiên liệu, tiết kiệm chi phí, thân thiện với môi trường và là một bước đệm để chúng ta chuyển từ xe xăng sang xe điện. Vậy thì việc sử dụng một chiếc xe Hybrid tại Việt Nam có lợi như quảng cáo hay không? Số tiền xăng mà tiết kiệm được, có bù lại được số tiền pin lên tới gần 100.000.000 đồng hay không? Chúng tôi mời quý vị cùng tìm hiểu về vấn đề này.

Cùng đi đến xưởng dịch vụ chính hãng để bảo dưỡng chiếc xe Corolla Cross phiên bản Hybrid và cùng làm một bài toán chi phí so sánh với phiên bản máy xăng 1.8V

Để cân nhắc bài toán chi phí khi chúng ta có ý định mua chiếc xe Toyota Corolla Cross phiên bản HV, chúng tôi tạm thời chia ra làm 3 hạng mục.

  • Hạng mục thứ nhất đó là chi phí mua xe cộng ra biển.
  • Hạng mục thứ hai đó là chi phí nhiên liệu chúng tôi tạm tính đến 100.000 km
  • Hạng mục thứ ba đó chính là chi phí bảo dưỡng định kỳ và một trong những vấn đề cực kỳ nổi cộm mà có thể rất nhiều người băn khoăn, lo lắng khi mua xe Hybrid, đó chính là tuổi thọ của pin.

Cho đến nay, chưa ai có thể khẳng định được rằng pin Hybrid sẽ có tuổi thọ bao nhiêu năm trong điều kiện sử dụng ở Việt Nam và bây giờ chúng ta sẽ đi lần lượt từng vấn đề.

So sánh 2 phiên bản Cross 1.8HV và Cross 1.8V qua 3 hạng mục

1. Giá lăn bánh của 2 phiên bản Toyota Corolla Cross

Bây giờ, so sánh giữa bản hybrid và 1.8V, tức là bản máy xăng thông thường. Liên quan đến chi phí sở hữu chiếc xe này đang có giá bán là 910.000.000 đồng, chi phí ra biển tổng cộng là khoảng 1.041.580.700 VNĐ, trong khi đó chi phí ra biển của bản máy xăng tức là bản 1.8V chỉ là 940.780.700 VNĐ. Như vậy, chi phí sở hữu của bản Hybrid nhiều hơn so với bản máy xăng là khoảng 100.800.000 đồng, con số không hề nhỏ.

2. Chi phí nhiên liệu

Hạng mục tiếp theo đó chính là so sánh về mức chênh lệch về chi phí nhiên liệu của hai chiếc xe 

Khi chiếc Toyota Corolla Cross phiên bản Hybrid này ra mắt tại thị trường Việt Nam thì chúng tôi đã có một bài viết đánh giá rất chi tiết, thử tính năng vận hành đến mức tiêu hao nhiên liệu và thực sự là chúng tôi vô cùng ấn tượng về mức tiêu hao nhiên liệu của chiếc xe này. Tiêu hao nhiên liệu ở mức khoảng 4,5 lít/100 km

Và ngày hôm nay khi đồng hồ công tơ mét đã chỉ đến 40.000 km, mọi thứ đã trơn tru, máy móc trơn tru. Chúng tôi quyết định là thử trải nghiệm lại một lần nữa xem mức tiêu hao nhiên liệu có gì thay đổi hay là có cái gì khác đi hay không? Trên đường đến xưởng dịch vụ để bảo dưỡng gói 40.000 km, chúng ta cùng cảm nhận lại một chút về tính năng vận hành của chiếc xe này.

Lợi ích của xe Hybrid

Cái lợi ích đầu tiên khi mà sử dụng xe Hybrid, đó là khi chúng ta sống trong đô thị, đặc biệt là những đô thị đông đúc, ví dụ như Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh. Trong những giờ tan tầm đường rất tắc, với các dòng xe xăng hay là động cơ diesel. Trong cái điều kiện là nhích từng tí thì thực sự là chúng ta đôi khi vô cùng sốt ruột đúng không ạ? Trong cái điều kiện đó thì rất tiêu tốn nhiên liệu. Nhưng mà với một chiếc xe Hybrid khi di chuyển với tốc độ rất chậm, rất chậm thì chúng ta có thể thấy gần như chỉ có mô tơ điện làm việc.

Hông xe Toyota Corolla Cross
Hông xe Toyota Corolla Cross

Lợi ích thứ hai, khi mà chúng ta sống ở đô thị, đó chính là về chất lượng không khí và chất lượng tiếng ồn khi di chuyển trong không gian đô thị với tốc độ rất chậm. Động cơ điện làm việc như vậy là chúng ta sẽ cảm thấy là môi trường được trong sạch hơn, yên tĩnh hơn. Động cơ xăng sẽ chỉ thực sự được kích hoạt khi chúng ta thốc ga tăng tốc, hoặc là khi chúng ta di chuyển tốc độ cao trên xa lộ và cái quá trình kích hoạt động cơ xăng cũng nhẹ nhàng và êm tới mức mà có thể chúng ta sẽ không thể cảm nhận được. Chúng ta chỉ có thể phát hiện thấy động cơ xăng đang làm việc khi mà chúng ta liếc nhìn vào bảng đồng hồ Taplo.

Và trong quá trình mà xe giảm tốc hoặc là khi chúng ta phanh thì máy phát điện sẽ sạc điện cho pin để sử dụng trong những lần tiếp theo. Điều đó có nghĩa là toàn bộ phần năng lượng khi mà chúng ta giảm tốc hoặc là khi chúng ta phanh đều được thu hồi lại mà không hề bị tiêu hao như các dòng động cơ xăng hay diesel thông thường.

 một điều vô cùng quan trọng nữa mà chúng tôi nhận thấy là sau cái đợt dịch covid vừa rồi. Chắc hẳn là sẽ có rất nhiều chiếc xe xăng hay xe diesel và được trang bị ắc quy thông thường có thể sẽ bị chết ắc quy khi mà xe nghỉ dịch dài ngày. Tuy nhiên, với một chiếc xe hybrid như thế này thì chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm nghỉ dịch trong rất nhiều ngày. Bởi vì với một khối pin rất lớn, công suất lớn mà lại trang bị công nghệ hiện đại, chiếc xe có thể nghỉ dịch trong cực kỳ nhiều ngày mà vẫn có thể sử dụng được hoàn toàn bình thường.

Động cơ Hybrid trên xe Toyota Corolla Cross
Động cơ Hybrid trên xe Toyota Corolla Cross

Nếu như vì lý do gì đó mà chúng ta phải nghỉ dịch trong quá nhiều ngày lên đến vài tháng, chúng ta chỉ cần một cái việc rất đơn giản, đó chính là kích nổ động cơ xăng cho xe khởi động và chạy trong vòng khoảng 15 đến 20 phút, tất cả lại trở lại bình thường như chưa hề có cuộc cách ly.

Bạn có thể nói rằng việc sử dụng một chiếc xe Hybrid trong điều kiện nghỉ dịch nó sẽ tiện lợi và an tâm hơn rất nhiều. Còn nói về lợi thế cạnh tranh thì chiếc Corolla Cross phiên bản Hybrid này cũng như là phiên bản V là một trong những chiếc xe mà chúng tôi nghĩ rằng cho đến thời điểm hiện tại, nó là một chiếc xe mà có nhiều công nghệ dồi dào nhất trong tầm giá.

Hiếm có một chiếc xe nào mà có tầm giá dưới 1 tỷ, lại có nhiều trang bị công nghệ an toàn đến thế. Các công nghệ an toàn có thể kể ra ví dụ như là hệ thống cảnh báo tiền va chạm, hệ thống đèn pha tự động thích ứng, hệ thống kiểm soát hành trình chủ động, hệ thống hỗ trợ giữ làn hay là hệ thống cảnh báo chệch làn đường?

Nhưng mà nói đến ưu điểm thì cũng cần phải nói đến hạn chế, đó chính là khả năng cách âm trong phố thì tuyệt vời nhưng khi di chuyển trên đường, trên xa lộ, cao tốc, khả năng cách âm chưa thực sự như mong đợi.

Sau khi trải nghiệm quãng đường hỗn hợp khoảng 100km. Mức tiêu hao nhiên liệu trung bình của ngày hôm nay chúng tôi vẫn đo được là khoảng gần 4,5 lít cho 100 km, không có nghĩa là xấp xỉ hay là tương đương với mức mà chúng tôi đo trước đây, tức là năm ngoái khi mẫu xe này ra mắt.

Trong khi đó, tiêu hao nhiên liệu trung bình của phiên bản 1 chấm 8 V là khoảng 7,6 lít trên 100 km. Điều đó có nghĩa là cứ trên 100 km thì chiếc xe hai đứa này sẽ tiết kiệm khoảng 3,1 lít so với phiên bản máy xăng và trên 100.000 km chị sẽ tiết kiệm 3.100 lít.

Kết luận về chi phí tiết kiệm nhiên liệu giữa 2 phiên bản

Như vậy là số tiền xăng chúng tôi tạm tính là xăng A95 mà bản hybrid này tiết kiệm được so với bản máy xăng thông thường, tức là bản một trong 1.8V khi chạy đến 100.000 km khoảng 68.000.000 đồng, nó tiết kiệm được số tiền xăng khoảng 68.000.000 đồng. Đó là số tiền xăng tính theo thời giá của ngày hôm nay, cuối tháng 9 năm 2021 và trong tương lai rất có thể là giá xăng sẽ biến động có thể sẽ giảm đi, có thể sẽ tăng lên, chúng ta hoàn toàn không thể lường trước được. Chính vì vậy mà mức chi phí về tiền nhiên liệu có thể sẽ thay đổi tùy thuộc vào giá xăng

3. So sánh chi phí bảo dưỡng của 2 phiên bản Toyota Corolla Cross

Còn chi phí bảo dưỡng định kỳ giữa bản hybrid và bản máy xăng thông thường sẽ chênh lệch ra sao? Bây giờ chúng ta sẽ cùng đến xưởng dịch vụ. Bây giờ thì chúng tôi đang có mặt tại xưởng dịch vụ chính hãng của Toyota Nam Định để bảo dưỡng chiếc xe này mốc là 40.000 km, mất 40.000 km là cái mốc lớn khi mà bảo dưỡng một chiếc xe này chúng tôi sẽ phải làm khá nhiều công việc.

Bây giờ trên tay tôi đang cầm danh sách những đầu việc cần phải làm cái mốc là 40.000 km. Ở cái mốc này thì chi phí khoảng 1.400.000 đồng và đây là những phụ tùng mà một chiếc xe Toyota Corolla Cross phiên bản hybrid cần phải thay thế ở mốc 40.000 km

  • Dầu động cơ
  • Lọc dầu động cơ
  • Dầu phanh
  • Lọc gió động

Mặc dù mốc 40.000 km tức là mốc lớn nhưng ở đây chúng tôi không thấy có Bugi thì theo thông tin chính hãng Bugi của Toyota Corolla Cross của nó sử dụng Bugi bạch kim và Bugi bạch kim thay thế sau khoảng 100.000 km. Vậy là sau khoảng một giờ đồng hồ, từ khi xe vào xưởng đến lúc hoàn thành, xe của chúng tôi đã xong gói bảo dưỡng nó là mốc 40.000 km.

Nhưng mà có một điều vô cùng ngạc nhiên, chúng tôi cảm thấy rất ngạc nhiên. Đó là chi phí và tất cả những hạng mục công việc bảo dưỡng của chiếc xe hybrid này lại y xì như bản máy xăng thông thường, tức là bản 1.8V không hiểu vì lý do gì mà 2 bản lại bằng nhau?

Chẳng lẽ tất cả những gì liên quan đến pin hoặc mô tơ điện đều không tốt, kém, chi phí gì trong quá trình sử dụng xe hay kỹ thuật viên ta quên quên bảo dưỡng. Vậy thì có điều gì bất thường ở đây không?

Xác nhận của trưởng cố vấn dịch vụ Toyota về chi phí bảo dưỡng của 2 phiên bản Cross

Chúng tôi sẽ phải đi hỏi người có chuyên môn để cho rõ và để giải đáp một số thắc mắc liên quan đến việc sử dụng và bảo dưỡng xe tại Nam Định, chúng tôi quyết định là trao đổi với anh Nguyễn Thành Công – Trưởng cố vấn dịch vụ.

Khi quan sát báo giá bảo dưỡng định kỳ bản Hybrid này, chúng tôi nhận thấy là nó y hệt như bản 1.8V, tức là bản máy xăng thông thường. Anh có thể cho biết là thống động cơ điện và pin cần được bảo dưỡng hoặc là chăm sóc như thế nào trong các lần bảo dưỡng xe định kỳ?

Mô tơ điện trên xe buýt thì được tích hợp trong hộp số, tạo thành một cụm số hybrid. Đây là một chi tiết không thể tháo rời và làm việc trong môi trường rất kín. Hộp số Hybrid vào số vô cấp thì sẽ được kiểm tra và bảo dưỡng theo tiêu chuẩn của Toyota. Pin Hybrid thì không cần bảo dưỡng định kỳ mà chỉ cần vệ sinh lọc gió của bộ làm mát Pin. Để bảo dưỡng hiệu quả làm mát thì lọc gió thì sẽ được vệ sinh và bảo dưỡng làm sạch sau mỗi 10.000 km, người sử dụng thì nên tuân thủ theo sách hướng dẫn sử dụng trong xe để các bộ phận có thể hoạt động tốt và bền bỉ.

Và câu hỏi tiếp theo, nhiều người tiêu dùng Việt Nam rằng thời tiết là đất nước ta vào mùa hè cực kỳ nóng và khi mà di chuyển trên đường thì đường cũng rất nóng và có thể thả lên và làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Anh có ý kiến gì về lo lắng này của người tiêu dùng?

Pin trên xe biết có ưu điểm là chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Ngoài ra, trong quá trình nạp xả, pin sẽ sinh ra nhiệt. Do đó, pin sẽ được trang bị một hệ thống làm mát bằng gió. Hệ thống điều khiển sẽ luôn luôn theo dõi nhiệt độ của pin thông qua các cảm biến và điều khiển qua nắm bắt để nắm bắt tối ưu cho pin, đảm bảo các tính năng hoạt động, tuổi thọ của pin.

Đến đây thì chúng ta đã có một cái nhìn khá là chi tiết về chi phí, bao gồm chi phí sở hữu và chi phí sử dụng của chiếc xe Toyota Corolla Cross phiên bản Hybrid so với phiên bản 1.8V bản máy xăng thông thường.

  • Đầu tiên đó là chi phí sở hữu bản HV se chênh lệch phiên bản V là khoảng 100.800.000 đồng,
  • chi phí nhiên liệu đến 100.000 km thì bản HV lại ít hơn bản vê khoảng 68.000.000 đồng
  • và chi phí bảo dưỡng định kỳ thì rất may mắn là hai xe tương đương nhau

Vì vậy, bản HV phải có tuổi thọ pin lên tới 150.000 km thì chi phí sở hữu và sử dụng hai xe mới tương đương nhau

Và sau khi đã hiểu rõ các vấn đề về mặt chi phí trước khi dốc hầu bao để mua chiếc xe Toyota Corolla Cross phiên bản HV chúng ta sẽ cần phải cân nhắc thêm một số những yếu tố khác

động cơ Hybrid
động cơ Hybrid

Đầu tiên, đó chính là tuổi thọ của pin. Nếu như pin của chiếc xe này có tuổi thọ chỉ khoảng 5 năm hoặc 100.000 km thì việc sử dụng xe Hybrid biết rõ ràng là không có lợi về mặt kinh tế so với xe xăng.

Nếu như tuổi thọ pin dài hơn khoảng trên 150.000 km thì việc sử dụng xe hybrid mới thực sự là vô cùng khó lắm và rất kinh tế so với xe xăng truyền thống.

Tiếp theo quan trọng vô cùng, đó chính là lợi ích về mặt môi trường, việc sử dụng xe Hybrid sẽ thân thiện với môi trường hơn, làm cho không khí trong sạch hơn, yên tĩnh hơn. Ngoài ra, nếu như trong tương lai mà giá xăng biến động, giá xăng tăng vọt chẳng hạn thì việc sử dụng xe Hybrid sẽ giúp chúng ta cảm thấy nhẹ nhõm hơn và yên tâm hơn.

Như vậy là chúng ta vừa mới cùng nhau trải nghiệm và nghiên cứu chi phí của chiếc xe Toyota Corolla Cross phiên bản Hybrid và so với phiên bản máy xăng thông thường.

Tổng kết lại thì đây là chiếc xe rộng rãi cho cả gia đình đa dụng có thể sử dụng trong rất nhiều mục đích khác nhau. Chiếc xe mà trang bị tiện nghi và an toàn vô cùng dồi dào, tiết kiệm chi phí nhiên liệu, chi phí bảo dưỡng, sửa chữa cũng cực kỳ thấp và điều vô cùng quan trọng đó là nó thân thiện với môi trường, yên tĩnh trong không gian đô thị.

Có thể nói rằng đây là lựa chọn mà giúp chúng ta giảm bớt lệ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, tận dụng triệt để mọi nguồn năng lượng khi phanh hay giảm tốc với những ai mà không muốn mất nhiều tiền nhiên liệu để sử dụng hằng ngày, góp phần bảo vệ môi trường nhưng mà chưa cảm thấy tự tin khi sử dụng xe điện Hybrid biết chính là lựa chọn mà chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái hơn, dễ chịu hơn và dĩ nhiên đó mới chỉ là ý kiến của chúng tôi.

Còn ý kiến của quý vị thì sao? Sẽ lựa chọn giải pháp nào? Xin mời chia sẻ bằng cách để lại bình luận bên dưới. Cảm ơn quý vị đã theo dõi chương trình. Cảm ơn quý vị đã ủng hộ chúng tôi. Thân Ái Chào tạm biệt và hẹn gặp lại!

Nguồn: toyotanamdinh.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *