Tem đăng kiểm ô tô hết hạn 1 ngày có bị phạt không?

Tem đăng kiểm

Tuần vừa qua, chúng tôi nhận được một câu hỏi của độc giả ở Nam Định. Chúng tôi xin đọc nguyên văn như sau: “Tem đăng kiểm của tôi hết hạn đúng vào ngày Chủ nhật nên tôi không đi đăng kiểm được. Sáng thứ hai, tôi mang xe đi đăng kiểm thì bị cảnh sát giao thông thổi phạt. Như vậy đúng hay không?”

Chúng tôi sẽ trích dẫn cơ sở pháp lý để đối chiếu với trường hợp của mình. Về câu hỏi của quý vị vừa rồi chúng tôi xin được trả lời như sau:

Theo quy định tại Nghị định 46/2016 NĐCP khi giấy chứng nhận kiểm định bị hết hạn sử dụng thì cả người điều khiển phương tiện giao thông và cả chủ xe đều sẽ bị xử phạt.

Cụ thể như sau. Đối với trường hợp xử phạt Người điều khiển phương tiện đối với hành vi điều khiển xe ô tô có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới một tháng, nghĩa là ô tô hết hạn đăng kiểm dưới một tháng, dù là một ngày, hai ngày hay ba ngày đều được coi là dưới một tháng.

Trung tâm đăng kiểm thành phố Nam Định
Trung tâm đăng kiểm thành phố Nam Định

Người điều khiển phương tiện ô tô này sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 4, khoản 6 Điều 16 Nghị định 46/2016 NĐCP với mức phạt tiền từ 2000.000 đồng đến 3000.000 đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng. Ngoài việc xử phạt người điều khiển phương tiện giao thông thì chủ phương tiện cũng sẽ bị xử phạt cụ thể như sau. Chủ phương tiện cũng có lỗi là do họ đưa xe ô tô có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đã hết hạn sử dụng dưới một tháng thôi tham gia giao thông.

Căn cứ theo quy định tại khoản 8, khoảng 14 Điều 30 Nghị định 46/2016 NĐCP Chủ phương tiện sẽ bị phạt tiền từ 4000.000 đồng đến 6000.000 đồng nếu là cá nhân và bị phạt tiền từ 8000.000 đồng đến 12.000.000 đồng nếu là tổ chức hoặc doanh nghiệp.

Đồng thời, nếu người chủ phương tiện này trực tiếp điều khiển phương tiện thì họ sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng. Nhiều trường hợp phạt người điều khiển kể trên.

Như vậy là chúng ta có thể thấy khi tem kiểm định bị hết hạn thì sẽ bị xử phạt khá là nặng. Chính vì vậy mà chúng ta cần phải chú ý. Nếu như cái thời hạn hết hạn đăng kiểm vào ngày lễ, ngày nghỉ hoặc là chủ nhật chúng ta tốt nhất là nên đăng kiểm trước từ một hoặc hai ngày thì cũng chẳng sao cả.

Hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ giúp ích cho quý vị trong quá trình sử dụng xe ô tô, quý vị đừng quên ủng hộ website bằng cách để lại bình luận ở bên dưới. Cảm ơn quý vị đã đồng hành cùng đại lý Toyota Nam Định.

Nguồn: https://toyotanamdinh.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *