Thay dầu bôi trơn động cơ sau 5.000km hay 7.000km?

Dầu bôi trơn động cơ

Trong quá trình sử dụng xe ô tô thì một trong những công việc mà chúng ta cần phải làm thường xuyên, bảo dưỡng xe định kỳ và khi đi bảo dưỡng xe định kỳ thì một trong những công việc mà quan trọng nhất đó chính là thay dầu động cơ.

Khi thay dầu động cơ thì chúng ta nhận thấy rằng có những hãng khuyến cáo là 5000 km thay dầu một lần nhưng có những hãng thì lại khuyến cáo là 10.000 km. Có những nhà sản xuất giàu thì tuyên bố rằng giàu có họ có thể bền bỉ sau khoảng 15 đến 20000 km.

Vậy thì tại sao lại có những con số khác nhau như vậy và điều gì ảnh hưởng đến những chu kỳ thay dầu như thế? Mời quý vị cùng Toyota Nam Định đi tìm hiểu chi tiết.

Các loại dầu bôi trơn thường dùng trên thị trường
Các loại dầu bôi trơn thường dùng trên thị trường

 

Phía trước mặt chúng tôi bây giờ đang là những cái can dầu bôi trơn động cơ ra ngoài cùng màu trắng. Đây là dầu Castrol GTX thì được một số gara sử dụng và khuyến cáo rằng cứ sau 5000 km, chúng ta lại thay dầu một lần. 

Đây là can ENEOS được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản có chỉ số là 10W40 can này thì một số gara ở Hà Nội sử dụng cũng khuyến cáo là sau khoảng 5000 km hả? Có những khuyến cáo là sau khoảng 7000 km có thể dùng một lần

hai can dầu còn lại, các garage ở Hà Nội sử dụng đều khuyến cáo là sau khoảng 10000 km thì thể dùng một lần, vậy tại sao lại có sự khác biệt?

Vậy can thì là 5000km, can thì từ 5 đến 7000km và can thì 10000km. Bây giờ những thông số gì khiến cho chỉ số và những cái chu kỳ thay dầu lại khác nhau? Mời quý vị cùng nhìn vào những chỉ số.

Thực ra chúng tôi đã có một bài viết tên là chọn dầu bôi trơn động cơ có phải cứ đắt tiền là tốt, chúng ta ở đây có một số những cái thông số mà chúng ta phải hết sức lưu ý, ví dụ như là 20W50 hoặc là 10W40 hay là ở đây đó là 5W40 và các chỉ số tiếp theo đây là vân vân thì trong bài viết đó chúng tôi đã thể hiện rất chi tiết.

Khi quan sát kỹ thì chúng tôi nhận thấy rằng 2 can dầu mà có cái chu kỳ thay dầu lớn nhất, tức là chắc gia khuyến cáo là 10.000 km này đều có một thông tin mà hai cặp kia không có, Quý vị có thể nhìn chi tiết. Ở đây có chữ là 100 % tổng hợp. Can này cũng vậy, can này thì viết bằng tiếng Anh, tức là Fully Synthetic Enginne Oil, có nghĩa là dầu động cơ tổng hợp toàn phần

2 can kia không hề có cái giọng này, vậy thì tại sao lại có thông tin này? Theo thông tin từ các chuyên gia dầu mỏ cung cấp cho chúng tôi? 

Nếu như dựa trên nguồn gốc dầu dầu bôi trơn động cơ được chia ra làm 3 loại

Đầu tiên, đó là loại Fully Synthetic Enginne Oil hay là dầu 100% tổng hợp không có nghĩa là cái loại dầu này được tinh chế hoàn toàn từ một công thức mà được các nhà sản xuất suy nghĩ và cân nhắc và đưa ra hoàn toàn trong phòng thí nghiệm và công thức được đưa ra để đáp ứng tất cả những tiêu chuẩn khắt khe nhất. Những điều kiện khắt khe nhất của một động cơ ô tô, ví dụ như là dành cho xe đua, xe thể thao hoặc những dòng xe cao cấp.

Loại thứ hai đó là loại giàu bán tổng hợp. Loại dầu bán tổng hợp này là sự pha trộn giữa dầu mỏ, dầu tự nhiên với những cái loại phụ gia được tinh chế, được bào chế trong phòng thí nghiệm

Loại thứ ba chính là cái loại này. Đây là cái loại rẻ tiền nhất. Loại này thì gần như là được. Chiết xuất gần như là hoàn toàn từ dầu khoáng hay là dầu mỏ. Các gara hiện tại trên thị trường quen gọi là dầu khoáng, các loại dầu này thì có sức chịu đựng kém nhất.

Chính vì có nguồn gốc khác nhau nên chu kỳ thay dầu của những cái loại dầu này cũng khác nhau. Đầu tiên đó là dầu tổng hợp toàn phần sản xuất từ một công thức được nghiên cứu rất kỹ lưỡng, đáp ứng những tiêu chuẩn, những điều kiện hoạt động khắt khe nhất của một chiếc xe ô tô. Chính vì vậy mà giàu tập hợp toàn phần có khả năng chứ chịu đựng tốt nhất, bền bỉ nhất.

Vậy với công thức này thì loại dầu bôi trơn đó đi được bao nhiêu thì thay dầu?

Theo các chuyên gia giàu, khi dầu hoàn toàn phần có khả năng chịu đựng sau khoảng từ 15 nghìn 20 nghìn km. Trong khi đó, trong điều kiện sử dụng ở Việt Nam thì hầu hết các Gara đều tư vấn rằng chúng ta nên thay dầu tổng hợp vạn phần sau khoảng 10000 km.

Chúng tôi nghĩ rằng đó là thực sự, là con số mà quá an toàn. Con số đó không chỉ giúp cho người tiêu dùng Việt Nam cảm thấy yên tâm hơn mà còn giúp các Gara thay được nhiều dầu hơn và đương nhiên như thế là họ có nhiều lợi nhuận hơn

Tiếp đó là đến dầu bán tổng hợp. Các chuyên gia dầu khẳng định rằng dầu bán tổng hợp này có thể xúc động cơ vận hành tốt và bền bỉ và giàu chỉ thực sự là có dấu hiệu thoái hóa biến chất sau khoảng từ 8 đến 10 năm 1000 km. Tuy nhiên, trong điều kiện sử dụng ở Việt Nam, hầu hết các Gara đều khuyến cáo là cứ sau khoảng 7000 km thì chúng ta thay dùng một lần và chúng tôi nghĩ rằng đó cũng là một con số quá an toàn.

Tiếp đó là cái cuối cùng, đó là loại dầu khoáng. Loại dầu này có sức chịu đựng kém nhất. Loại dầu này thường được sử dụng cho dòng động cơ đời cũ, ví dụ như là Toyota Land Cruise đời cũ hoặc là Mitsubishi Pajero Sport đời cũ, vv… Loại dầu này. Các chuyên gia giàu khẳng định rằng có thể cho động cơ vận hành bền bỉ sau khoảng là từ 8 đến 10000 km. Tuy nhiên, trong điều kiện sử dụng ở Việt Nam thì các ca ra hầu hết các camera đều khuyến cáo rằng không cứ sau khoảng 5000 km, chúng ta thay dùng một lần.

Vậy câu hỏi đặt ra là có những trường hợp nào đặc biệt chúng ta không tuân thủ theo các khuyến cáo của ra hay không? Các chuyên gia dầu bôi trơn động cơ cho chúng tôi biết rằng sẽ có những trường hợp như vậy, ví dụ như các dòng xe và thường xuyên di chuyển trong điều kiện rất khắc nghiệt. Ví dụ xe sử dụng trong các hầm mỏ sao đua hoặc là sẽ giúp chúng ta thường xuyên vận hành trong điều kiện rất khắc nghiệt, sao số vòng tua máy thường rất cao. Trong điều kiện cường độ hoạt động rất cao thì khi đó chúng ta có thể điều chỉnh giảm một chút so với khuyến cáo giảm khoảng 10 đến 20 % ta có thể linh hoạt.

Trong khi đó có những trường hợp khác, ví dụ như là xe thường xuyên, di chuyển trên đường cao tốc hoặc là hầu hết là di chuyển trên đường cao tốc với tốc độ lên tới khoảng 80 đến 100 cây số một giờ thường xuyên như vậy và xe không tải nặng, tức là di chuyển trong điều kiện rất là nhẹ nhàng mà tốc độ cao khi đó ví dụ như ga ra khuyến cáo là sau khoảng 10000 km thay dầu chúng ta có thể sau khoảng 12 đến 13000 km thay dầu cũng chẳng sao cả.

Như vậy, chúng ta vừa mới cùng nhau chia sẻ một số kinh nghiệm trong quá trình mua và thay thế dầu bôi trơn động cơ định kỳ. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho quý vị trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng xe ô tô.

Cảm ơn quý vị đã theo dõi chương trình. Cảm ơn quý vị! Và đừng quên để lại các comment để chia sẻ các thông tin, kinh nghiệm mà Quý anh chị đã biết. Thân Ái Chào tạm biệt và hẹn gặp lại

Nguồn: toyotanamdinh.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *