Tổng quan công suất và mô men xoắn của động cơ ô tô 

Khoang động cơ Toyota Corolla Cross

Trước đây, khi so sánh với những mẫu xe với nhau, người ta thường chỉ chú ý đến dung tích động cơ. Ngày nay, với sự xuất hiện của động cơ tốc độ tăng cao. Điều đó không còn chính xác. Do đó, một trong những thông số cơ bản nhất của một động cơ đốt trong công suấtmô men xoắn là hai thông số kỹ thuật có ý nghĩa quan trọng nhất. Sức mạnh của chiếc xe hơi.

Thông số này quan hệ với nhau một cách chặt chẽ. Mỗi thông số thể hiện một đặc tính khác nhau và quyết định tính năng của chiếc xe trong từng điều kiện vận hành cụ thể. Hai thông số này càng lớn cho thấy xe càng mạnh, tuy nhiên không nhiều người mua xe thực sự hiểu rõ hai thông tin này. Vậy mô men xoắn hay công suất động cơ quan trọng hơn, hãy theo dõi bài viết này, để có cơ hội trả lời bạn nhé

Hộp số cvt nối liền động cơ ô tô
Hộp số cvt nối liền động cơ ô tô

Về tổng quan, khi xem xét mua một chiếc xe mới, bên cạnh các công nghệ đặc biệt như ngắt động cơ tạm thời, tùy chỉnh van biến thiên. Hai thông số cơ bản luôn được các nhà sản xuất xe cung cấp là công suất cực đại men xoắn cực đại đạt được ở một vòng tua nhất định nào đó.

Tuy vậy, thực tế việc mang lại một trải nghiệm hay cho người lái, còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác nhau. Hộp số, hệ thống treo gầm bệ, các hệ thống hỗ trợ hai con số này vẫn là những yếu tố cơ bản nhất trên giấy tờ, giúp người mua xe lựa chọn được động cơ đúng nhu cầu.

Các loại xe như sedan, SUV, xe thể thao hay siêu xe đều được sinh ra với mục đích cụ thể và không giống nhau. Việc so sánh sự công suất và mô men xoắn giữa các động cơ với nhau có thể là một vấn đề khiến cho nhiều người sử dụng xe còn mơ hồ.

Công suất của động cơ ô tô là gì?

Trong thiết kế động cơ đốt trong, công suất không tượng trưng cho lực quay, khả năng đạt tốc độ nhanh hay chậm của bánh xe mà nó tượng trưng cho khả năng đạt tốc độ nhanh hay chậm của xe. Dễ hiểu hơn, công suất là tốc độ sinh công, còn gọi là tốc độ sinh ra mô men xoắn của động cơ đốt trong.

Đơn vị đo của công suất là mã lực (Kw). Nếu một chiếc xe công suất càng lớn, nó có thể đạt được vận tốc rất cao nhưng chưa chắc nó có sức mạnh nếu mô men xoắn cực đại của nó thấp. Ví dụ một chiếc xe thể thao có chạy nhanh đến 300 năm mươi ki lô mét trên giờ nhưng chưa chắc nó có thể kéo được một chiếc xe tải hạng nặng. Tuy nhiên, một chiếc xe tải hạng nặng chỉ chạy được tối đa 150 Km/h thì hoàn toàn có khả năng này.

Vậy mô men xoắn của động cơ ô tô là gì?

Ngay cả cái tên của nó, mô men xoắn đã thể hiện ý nghĩa thực sự là đơn vị đo. Khả năng thực hiện công của động cơ mô men xoắn càng lớn, động cơ còn có khả năng thực hiện nhiều công hơn. Đơn vị đo của momen xoắn là Nm. Hiểu đơn giản mô men xoắn là độ khỏe của động cơ mô men xoắn càng lớn. Động cơ cần thực hiện được nhiều công sinh ra lực lớn hơn trên một quãng đường dịch chuyển

Một chiếc xe của mô men xoắn càng lớn thì lực quay của bánh xe càng mạnh, sẽ càng có khả năng chở hay kéo vật nặng. Tuy nhiên, chiếc xe có đạt được tốc độ cao hay không thì phụ thuộc vào một số thông số quan trọng, đó chính là công suất của động cơ.

Tiếp theo đó là mối liên hệ giữa công suất và mô men xoắn sẽ đến khả năng vận hành của một chiếc xe mô men xoắn cao của ý nghĩ lớn trong việc giúp xe trườn ủi, leo dốc và ví dụ điển hình cho các loại xe mô men xoắn cao. Đó là các dòng xe dùng động cơ diesel.

Đây cũng là lý do mà phần lớn các dòng xe tải vốn đòi hỏi cao về sức kéo thay vì tốc độ thường được trang bị động cơ diezel thay vì động cơ xăng. Tuy nhiên, vì tốc độ quay của động cơ diesel thấp nên công suất cực đại tạo ra thường không cao bằng sôi. Động cơ xăng có dung tích tương đương về mặt ý nghĩa, công suất lớn hay nhỏ quyết định tới việc một chiếc xe có thể chạy nhanh như thế nào và tốc độ tối đa là bao nhiêu.

Đối với động cơ diesel thì tỷ số nén lớn, nhiên liệu tự chảy dưới áp suất và nhiệt độ cao, tốc độ cháy chậm, động cơ nặng nề, độ quay của động cơ tăng lên chậm hơn rất nhiều so với động cơ xăng. Tuy nhiên, với động cơ xăng thì khi đập mạnh chân ga, tốc độ quay của động cơ có thể tăng từ 1000 vòng trên phút lên hơn 6000 vòng trên phút, chỉ trong một thời gian rất ngắn nên dễ tăng tăng tốc độ và có thể đạt tốc độ tối đa lớn.

Đây cũng là lý do tại sao có dòng xe du lịch dùng động cơ xăng thông thường có tốc độ quay của động cơ nằm trong ngưỡng dưới 9000 vòng trên phút, nhưng các cỗ máy tốc độ như xe đua F1 có tốc độ quay động cơ lên tới 15.000, thậm chí 18.000 vòng trên phút.

Tất nhiên, sự so sánh ở đây chỉ chính xác khi xét cho một trình độ công nghệ. Việc ứng dụng các công nghệ khác như turbo tăng áp có thể làm cho tương quan này thay đổi đáng kể. Ngoài ra, tùy vào mục đích sử dụng của từng dùng xe máy ngay là rất có thể thay đổi thiết kế của đội cứ để ưu tiên cho mô men xoắn.

Công suất bản chất thực sự của công suất và mô men xoắn là từ nhu cầu thực tế. Chúng ta có thể nhận thấy những loại xe cần mô men xoắn lớn chính là xe tải, xe lu, xe cẩu, xe xúc, đất sét, địa hình, xe quân sự vân vân và những loại xe gần công suất cao là xe đua, xe thể thao.Như vậy, một chiếc xe có cả hai thông số công suất và mô men xoắn vào loại cực đại thì nó sẽ hoạt động tương tự. Một chiếc xe lu kéo theo một chiếc công ten nơ và chạy với vận tốc 300 ki lô mét trên giờ và cuối cùng là những điều quan trọng.

Cần lưu ý công suất và mô men xoắn sẽ liên tục biến thiên trong giải phóng tù. Hoạt động của động cơ đốt trong. Vì vậy, một động cơ được gọi là hoàn hảo khi nó đã được những tiêu chí sau.

Thứ nhất, đó là có công suất cực đại lớn, đạt được tốc độ cao.

Thứ hai có mô men xoắn cực đại lớn, tải nặng kéo mạnh, tăng tốc nhanh, mô men xoắn cực đại đạt được ở vòng tua thấp, giúp tăng tốc nhanh khả năng tài năng tức thời và tiết kiệm nhiên liệu.

 cuối cùng đó là mô men xoắn cực đại đạt được tại dải vòng tua tài kéo xe, khả năng tẩy não cũng như khả năng tăng tốc độ của xe. Hy vọng qua bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công suất và mô mềm xoắn động cơ ô tô.

Nguồn: Toyota Nam Định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *