Xe ít sử dụng nên thay dầu bôi trơn động cơ 6 tháng một lần! Nên tin hay không?

Thay dầu động cơ

Hiện chúng tôi được biết có rất nhiều quý vị gửi cho chúng tôi những câu hỏi có cùng một nội dung là nếu như một tháng chúng ta chỉ di chuyển khoảng vài trăm cây số, có nghĩa là mỗi một năm chỉ di chuyển khoảng vài nghìn km, anh chị sẽ theo chu kỳ bảo dưỡng thay dầu bôi trơn động cơ sẽ như thế nào?

Hãng thì khuyên là nếu như chúng ta đi ít chị cứ sau khoảng 6 tháng chúng ta lại thay dầu một lần. Vậy thì khuyến cáo đó có hợp lý hay không, có hoang phí quá hay không? Trong chương trình ngày hôm nay, mời quý vị cùng Toyota Nam Định đi tìm hiểu chi tiết. 

Các loại dầu bôi trơn thường dùng trên thị trường
Các loại dầu bôi trơn thường dùng trên thị trường

Đúng là có một thực tế là khi mua xe và sử dụng xe thì có những người sử dụng rất nhiều, có những người có thể mỗi một tháng di chuyển tới vài nghìn mét, có nghĩa là sau vài tháng đã đến chu kỳ thay dầu rồi

Nhưng có người mua một tháng chỉ di chuyển khoảng 3 đến 400 km, di chuyển rất ít, có nghĩa là sau khoảng một năm, thậm chí là năm vài năm mà vẫn chưa đến chu kỳ thay dầu. Liên quan đến chu kỳ thay dầu và hướng dẫn sử dụng dầu bôi trơn động thì chúng tôi đã có 2 bài viết chúng tôi sẽ ghim dưới đây để anh chị nào chưa tham khảo qua sẽ có thêm tài liệu để tìm hiểu.

Xem thêm:

Số Kilomet để thay dầu bôi trơn động cơ nên dùng

Thay dầu động cơ
Thay dầu động cơ
  • Liên quan đến dầu động cơ thì những loại dầu nào là loại dầu khoáng? Thì cứ sau khoảng 5000 đến 7000 km thì chúng ta thay dầu một lần.

  • Còn loại dầu bán tổng hợp, cứ sau khoảng 7000, 8000 km chúng ta lại thay một lần
  • Còn loại dầu tổng hợp toàn phần thì cứ sau khoảng 10 đến 15.000 km chúng ta lại thay dầu một lần.

Không phải là cứ 5000 km hay 10000 km theo khuyến cáo mà còn tùy thuộc vào loại dầu bôi trơn động cơ. Anh chị hãy theo dõi những bài viết trước của chúng tôi để hiểu thêm. Còn bây giờ xin được trở lại với câu hỏi của quý vị độc giả.

Nếu như chúng ta mỗi tháng chỉ di chuyển khoảng vài trăm km, mỗi một năm chỉ di chuyển khoảng vài nghìn km thì chúng ta sẽ thay dầu như thế nào?

Chúng tôi đã chuyển nội dung này đến đại diện của Công ty cổ phần Phát triển phụ gia vào sản phẩm dầu mỏ APP thì được câu trả lời như sau:

“Hầu hết các loại dầu bôi trơn động cơ trên thị trường hiện nay đều có thời gian lưu hành khoảng 5 năm kể từ ngày sản xuất. Điều đó có nghĩa là quý vị những ai mà di chuyển ít, mỗi năm chỉ di chuyển vài nghìn km thì vẫn có thể áp dụng theo chu kỳ thay dầu. Khuyến cáo về số km mà chúng ta có thể di chuyển.”

Ví dụ: nếu chúng ta trước đó đã thay dầu khoáng loại dầu này hả thì cứ sau khoảng 5000 đến 7000 km chúng ta mới phải thay dầu cũng vẫn được. Hay là loại này thì loại dầu bán tổng hợp có nghĩa là cứ sau 7 nghìn, 8 nghìn km và nếu như trước đó chúng ta sử dụng loại dầu tổng hợp toàn phần như thế này chỉ sau khoảng 10 đến 15.000 km, chúng ta mới phải thay dầu một lần. Dĩ nhiên là sẽ có một số điều kiện áp dụng đi kèm. 

Đến đây, một số quý vị có thể thắc mắc rằng dầu bôi trơn đã được đổ vào động cơ thì nó sẽ có thể biến chất nhanh hơn là so với việc là nó vẫn còn đóng vào trong can dầu.

Đại diện của Công ty APP cũng cho biết rằng họ chưa tìm thấy bất cứ một dấu hiệu ảnh hưởng nào khiến cho dầu bôi trơn bị biến hóa, bị biến chất một cách bất thường khi đã được đổ vào động cơ, trừ khi mà quý vị đổ vào trong đó một số những cái sản phẩm phụ gia mà có thể làm cho nó biến chất. Còn nếu không nó vẫn có thể bền bỉ sau nhiều năm sử dụng.

Vậy thì có những điều kiện gì để áp dụng cái chu kỳ thay dầu theo số km mặc dù chúng ta đi rất ít. Đại diện của APP cũng cho biết rằng, chỉ có một điều kiện rất đơn giản, đó chính là xe của chúng ta vẫn được sử dụng hằng ngày hoặc hàng tuần và mỗi một lần sử dụng tối thiểu là 15 phút.

Còn nếu trong trường hợp mà chúng ta để xe rất lâu không đi hoặc là chúng ta không có nhu cầu sử dụng xe, hàng tuần chúng ta cũng nên khởi động xe và cho nổ máy tối thiểu 15 phút.

Điều đó có hai lý do sau đây:

Lý do đầu tiên đó là để cho dầu bôi trơn được tuần hoàn, lưu thông và bảo vệ các chi tiết máy

Lý do thứ hai, đó là điều ác quy được làm việc được sạc và để không bị chết.

Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao rất nhiều hãng xe trên thị trường ô tô Việt Nam khuyến cáo rằng nếu như xe của chúng ta đi ít thì cứ sau khoảng 6 tháng chúng ta lại nên bảo dưỡng định kỳ và thay dầu một lần.

Tác dụng của việc hãng xe khuyên bạn thay dầu động cơ trong thời gian ngắn

Điều này có hai tác dụng

Đầu tiên, đó là để cho hắn có điều kiện thay dầu nhiều hơn và dĩ nhiên là như vậy là họ sẽ tăng doanh thu? Nhưng anh chị đừng nghĩ đó là 1 điều không tốt.

Và điều thứ hai đó là các xe trong điều kiện bảo hành thì cái việc này đề phòng những trường hợp bất trắc có thể xảy ra trong thời gian rất dài và chúng ta giả sử như không sử dụng xe.

Ví dụ sau vài tháng hoặc sau 6 tháng có những người sử dụng xe rất ít thì cái khoảng thời gian 6 tháng chính là khoảng thời gian mà để cho hãng có dịp gặp lại khách hàng và kiểm tra xem có gì bất trắc có thể xảy ra hay không và đương nhiên là trong giai đoạn xe còn bảo hành thì tốt nhất là hãy tuân thủ theo những khuyến cáo của nhà sản xuất để tránh những phiền phức không đáng có.

Như vậy là chúng ta vừa mới cùng nhau chia sẻ thêm một số kinh nghiệm nho nhỏ nữa về việc sử dụng dầu bôi trơn động cơ. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho quý vị trong quá trình sử dụng, bảo dưỡng và sửa chữa xe ô tô.

Cảm ơn quý vị đã theo dõi trang web. Quý vị đừng quên để lại các câu hỏi và để không bỏ lỡ bất cứ cái đồ mới nào của chúng tôi trong tương lai? Hãy theo dõi Website và kênh Youtube Toyota Nam Định

Nguồn: toyotanamdinh.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *